Tháng hành động vì bình đẳng giới ở TT-Huế: 'Điểm hẹn' A Lưới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn huyện A Lưới là nơi tổ chức điểm Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2023.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (TT-Huế) vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Theo kế hoạch này, Tháng hành động sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12. TT- Huế cũng lựa chọn huyện A Lưới là nơi tổ chức điểm Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2023.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, UBND huyện A Lưới và đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh TT-Huế đã có buổi làm việc để triển khai Tháng hành động. Buổi làm việc đã tập trung trao đổi, thống nhất chương trình, kế hoạch và một số nội dung, nhiệm vụ của từng đơn vị liên quan để triển khai Tháng hành động.

Tháng hành động vì bình đẳng giới ở TT-Huế: 'Điểm hẹn' A Lưới ảnh 1

Buổi làm việc đã tập trung trao đổi, thống nhất chương trình, kế hoạch và một số nội dung, nhiệm vụ của từng đơn vị liên quan để triển khai Tháng hành động. Ảnh: UBND huyện A Lưới.

Là huyện miền núi của tỉnh TT-Huế, huyện A Lưới có 77,5% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Bru Vân Kiều…

Những năm qua, với sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh TT-Huế, cấp ủy, chính quyền huyện A Lưới, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng đã được triển khai trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng, gia đình và cá nhân, từng bước thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Đơn cử vào tháng 9 vừa qua, các hội thi tìm hiểu pháp luật trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế do Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức tại các xã Hồng Thủy, Hồng Vân, Hồng Thượng đều thành công tốt đẹp, góp phần hiệu quả nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người dân về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tháng hành động vì bình đẳng giới ở TT-Huế: 'Điểm hẹn' A Lưới ảnh 2

Hình ảnh một hội thi tìm hiểu pháp luật tổ chức trên địa bàn huyện A Lưới. Ảnh: UBND huyện A Lưới.

Mới đây, tại Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, xã Quảng Nhâm, Trường THCS&THPT Hồng Vân, Trường THPT A Lưới, huyện A Lưới và Khối UBND, HĐND huyện A Lưới đã đoạt các giải Nhất, Nhì và Ba tập thể.

Huyện cũng đang triển khai có hiệu quả mô hình tổ truyền thông cộng đồng để tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Hiện trên địa bàn huyện có 13 tổ cộng đồng, phấn đấu đến năm 2025 thì 57 thôn, bản của tất cả các xã, thị trấn đều có tổ truyền thông cộng đồng.

Huyện đặt mục tiêu đến năm 2025 có 40% số hộ gia đình tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình do UBND xã tổ chức; trên 70% người có nguy cơ bị bạo lực gia đình được trang bị kiến thức, kỹ năng về ứng phó khi bị bạo lực gia đình.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.