'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Đề nghị mỗi phụ nữ và trẻ em gái cần tự mình phấn đấu trong học tập, lao động để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; tiếp thu kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình; dũng cảm, mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử, bạo lực”, ông Dương Xuân Huyên- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn bày tỏ.

Ngày 13/11, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; biểu dương 55 phụ nữ tiêu biểu và ra quân chiến dịch truyền thông năm 2023.

Theo báo cáo, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban ngành chức năng trên địa bàn đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước đạt được các mục tiêu quan trọng trong thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG); chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; chương trình truyền thông về BĐG trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Chiến lược quốc gia về BĐG đã góp phần đưa Luật BĐG dần đi vào thực tiễn.

Cán bộ nữ tham gia các chức danh chủ chốt các cấp ngày càng được quan tâm. Nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, gia đình về xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, định kiến giới ngày một nâng lên, hướng tới BĐG thực chất. Trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đã có sự tham gia của cả phụ nữ và nam giới. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng; các tầng lớp chị em phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, các cấp các ngành cần quan tâm phòng ngừa, ứng phó, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh: Duy Chiến

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 2

Chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động bình đẳng giới ở cơ sở. Ảnh: Duy Chiến

Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có thông điệp "đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới" hướng tới xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển bền vững, không có đói nghèo, “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phát biểu tại chương trình, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Các cấp các ngành ở địa phương cần nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phát huy các mô hình “địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” ở cộng đồng; mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài; mô hình “Trường học an toàn, thân thiện, không bạo lực”…, xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng cho phụ nữ; thúc đẩy BĐG và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; vừa đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện công tác BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán... đặc biệt phụ nữ và trẻ em.

“Đề nghị mỗi phụ nữ và trẻ em gái cần tự mình phấn đấu trong học tập, lao động để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; tiếp thu kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình; dũng cảm, mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử, bạo lực”, ông Dương Xuân Huyên chia sẻ.

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 3

Các điển hình tiến tiến được tôn vinh, khen thưởng. Ảnh: Duy Chiến

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 4

Nhân dịp này, 55 nữ đại biểu tiêu biểu trong phong trào thi đua "Xây dựng Người phụ nữ Xứ Lạng thời đại mới" được ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

Ngay sau buổi lễ phát động và biểu dương, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ ra quân diễu hành truyền thông về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại một số tuyến phố chính của thành phố Lạng Sơn và thăm, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Lạng Sơn.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.