'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Đề nghị mỗi phụ nữ và trẻ em gái cần tự mình phấn đấu trong học tập, lao động để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; tiếp thu kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình; dũng cảm, mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử, bạo lực”, ông Dương Xuân Huyên- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn bày tỏ.

Ngày 13/11, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; biểu dương 55 phụ nữ tiêu biểu và ra quân chiến dịch truyền thông năm 2023.

Theo báo cáo, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban ngành chức năng trên địa bàn đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước đạt được các mục tiêu quan trọng trong thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG); chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; chương trình truyền thông về BĐG trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Chiến lược quốc gia về BĐG đã góp phần đưa Luật BĐG dần đi vào thực tiễn.

Cán bộ nữ tham gia các chức danh chủ chốt các cấp ngày càng được quan tâm. Nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, gia đình về xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, định kiến giới ngày một nâng lên, hướng tới BĐG thực chất. Trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đã có sự tham gia của cả phụ nữ và nam giới. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ngày càng tăng; các tầng lớp chị em phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên nhấn mạnh, các cấp các ngành cần quan tâm phòng ngừa, ứng phó, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh: Duy Chiến

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 2

Chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động bình đẳng giới ở cơ sở. Ảnh: Duy Chiến

Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có thông điệp "đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới" hướng tới xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển bền vững, không có đói nghèo, “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phát biểu tại chương trình, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Các cấp các ngành ở địa phương cần nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phát huy các mô hình “địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” ở cộng đồng; mô hình CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài; mô hình “Trường học an toàn, thân thiện, không bạo lực”…, xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng cho phụ nữ; thúc đẩy BĐG và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; vừa đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai, thực hiện công tác BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán... đặc biệt phụ nữ và trẻ em.

“Đề nghị mỗi phụ nữ và trẻ em gái cần tự mình phấn đấu trong học tập, lao động để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội; tiếp thu kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình; dũng cảm, mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử, bạo lực”, ông Dương Xuân Huyên chia sẻ.

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 3

Các điển hình tiến tiến được tôn vinh, khen thưởng. Ảnh: Duy Chiến

'Phụ nữ hãy mạnh mẽ lên tiếng khi bị phân biệt đối xử' ảnh 4

Nhân dịp này, 55 nữ đại biểu tiêu biểu trong phong trào thi đua "Xây dựng Người phụ nữ Xứ Lạng thời đại mới" được ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

Ngay sau buổi lễ phát động và biểu dương, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ ra quân diễu hành truyền thông về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại một số tuyến phố chính của thành phố Lạng Sơn và thăm, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Lạng Sơn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.