Nồng nàn xôi trám xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Trám là một loại quả tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải rượu. Trám có hai loại trắng và đen. Trám trắng thường để làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá. Nhưng độc đáo hơn là làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

Bà Triệu Thủy Tiên, dân tộc Nùng, trú tại khu Khòn Lèng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn giới thiệu: Xôi trám, tiếng dân tộc gọi là “khẩu nua mác bây”. Loại thức ăn này dễ làm, đơn giản nhưng ăn rất bổ, có vị bùi thơm của trám, lạ miệng cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen hơi tê tê nơi đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú.

Nồng nàn xôi trám xứ Lạng ảnh 1

Người Tày, Nùng hãnh diện giới thiệu món xôi trám quê hương. Ảnh: Duy Chiến

“Để làm món xôi trám, trước hết phải chọn quả trám đã chín, không bị sâu. Quả trám đem rửa sạch rồi ngâm (om trám) vào nước ấm khoảng 25-30 độ C cho quả mềm (nếu nước nóng hơn trám sẽ không mềm mà cứng lại, không ăn được hoặc ăn rất sượng). Tiếp đó vớt quả trám ra rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hạt, tiến hành nghiền nhuyễn trộn với gạo nếp, sau đó đem đồ trên chõ đến khi xôi chín có màu hồng. Về phần gạo nếp cũng phải chọn loại nếp hương đúng mùa. Nếp đem ngâm với nước tầm 8 - 10 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào chõ trộn cùng với cùi trám, xóc với chút muối để xôi dẻo lâu và thêm đậm đà và nấu với lửa nhỏ. Sau 30 phút, mở nắp vung, mùi thơm của nếp chín và nhựa trám bùi và ngậy bay ngào ngạt khắp không gian báo hiệu một nồi xôi hấp dẫn đã hoàn thành. Thành phẩm xôi trám dẻo thơm, không dính tay và có màu tím hồng vô cùng đẹp mắt”, bà Tiên giới thiệu.

“Dịp rằm, lễ tết, người Tày, Nùng Lạng Sơn thường làm món xôi trám để giới thiệu đặc sản thơm, ngon, béo ngậy, cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen tê tê đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức” Bà Triệu Thủy Tiên

Món xôi trám có thể ăn kèm muối vừng đen hoặc lạp xưởng (loại thịt đặc sản Lạng Sơn). Vị dẻo ngọt của nếp hòa lẫn với cái sần sật béo bùi tự nhiên của trám tạo nên một tổ hợp ẩm thực lạ miệng đầy thú vị, ăn mãi mà không thấy ngán. Hơn hết, hương thơm đặc trưng của trám thoang thoảng tỏa ra từ phần xôi vẫn còn nóng hổi phảng phất khói càng tăng thêm sức hấp dẫn của thức quà đặc sản vùng xứ Lạng.

Đối với người dân tộc Tày, Nùng, xôi trám là món ăn truyền thống có thể xuất hiện trong bữa sáng bình dị, dần dà tỏa ra trong các nhà hàng, quán ăn, lễ hội và mâm cơm ấm cúng của gia đình.

MỚI - NÓNG
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên
TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.