Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa

TPO - Đêm nhạc “Người Cơ Tu giữ rừng” khởi động cho chương trình “Bring the forest back to life - Mang rừng về nguyên bản" dự kiến gây quỹ gần 3 tỷ để trồng mới 60 nghìn cây gỗ lớn, phủ xanh 50ha rừng ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 1

Tối 12/8, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (Viện GSI, Đức) tổ chức Đêm nhạc gây quỹ với chủ đề “Người Cơ Tu giữ rừng” tại Vườn Nho Thung Lũng Nam Yên (thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). (Ảnh: Giang Thanh)

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 2

Đêm nhạc mở màn bằng tiết mục múa tung tung da dá của đồng bào Cơ Tu. Trong tiếng cồng chiêng vang vọng giữa thung lũng, nam thanh nữ tú, các già làng người Cơ Tu rộn ràng múa điệu dâng Trời.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 3

Những nhịp chân dập dìu theo điệu nhạc huyền bí gợi lại không gian của những lễ hội truyền thống từ ngàn xưa của đồng bào Cơ Tu, thu hút người dân và du khách dự đêm nhạc.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 4

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật với sự tham gia của các ca sĩ, ban nhạc và đồng bào Cơ Tu địa phương cũng góp phần mang đến không khí sôi động, kết nối thông qua những ca khúc về tình yêu môi trường, tình yêu cuộc sống, văn hoá cộng đồng Cơ Tu như: Trên bến sông quê, Sống như những đóa hoa, Tôi là một cái cây, Mẹ thiên nhiên, Sống trọn phút giây này

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 5

“Người Cơ Tu giữ rừng” là đêm nhạc khởi động cho Chương trình “Bring the forest back to life” (Mang rừng về nguyên bản). Mục tiêu của chương trình là gây quỹ hỗ trợ cộng đồng người Cơ Tu tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) trồng 60 nghìn cây gỗ lớn thay cho trồng keo (tương đương với 50 ha rừng cây bản địa).

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 6

Bên cạnh đó, BTC sẽ gây quỹ để trồng mới rừng thông qua giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023. Với hình thức này, mỗi km của người chạy được ghi nhận trên ứng dụng UpRace sẽ quyên góp ít nhất 1.000 đồng cho chương trình “Bring the forest back to life”.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 7

Tại đêm nhạc, đại diện UpRace và Trung tâm GreenViet đã kí cam kết đồng hành, chạy bộ gây quỹ để trồng mới 60 nghìn cây xanh ở xã Hòa Bắc.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 8

Dự kiến, hoạt động chạy bộ gây quỹ sẽ được khởi động vào tháng 10/2023, đặt mục tiêu gây quỹ được gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ người Cơ Tu ở Hòa Bắc trồng mới 50ha rừng.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 9

Sau khi hoàn thành giai đoạn gây quỹ, BTC sẽ phối hợp với UBND xã Hòa Bắc để hỗ trợ 20 hộ đồng bào Cơ Tu khó khăn trồng cây gỗ lớn thay cho cây keo, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa giữ được đa dạng sinh học cho rừng bản địa. Tại đêm nhạc, BTC đã tiếp nhận tài trợ 40 tấn phân bón và 250 cây xanh đầu tiên ủng hộ Chương trình.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 10

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng, hệ quả của việc trồng keo đối với môi trường là rất lớn, làm đất nghèo, bạc màu, xói lở vào mùa mưa lũ. “Chương trình “Bring the forest back to life” sẽ gây quỹ để trồng mới 60 ngàn cây gỗ lớn bản địa, phủ xanh 50ha rừng Hòa Bắc với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái địa phương, giảm tác động tiêu cực của thiên tai, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng người Cơ Tu”, ông Phúc nói.

Chương trình “Bring the forest back to life” nằm trong khuôn khổ Dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại TP Đà Nẵng” do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ.

Mục tiêu của Dự án là vận động các nguồn tài trợ và nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội địa phương hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, và ứng phó với biến đổi khí hậu ở miền Trung và Tây Nguyên. Đây là dự án do Liên hiệp các Hội KH&KT TP Đà Nẵng làm chủ dự án, Trung tâm GreenViet và Viện GSI hợp tác thực hiện.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.