Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa

TPO - Đêm nhạc “Người Cơ Tu giữ rừng” khởi động cho chương trình “Bring the forest back to life - Mang rừng về nguyên bản" dự kiến gây quỹ gần 3 tỷ để trồng mới 60 nghìn cây gỗ lớn, phủ xanh 50ha rừng ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 1

Tối 12/8, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (Viện GSI, Đức) tổ chức Đêm nhạc gây quỹ với chủ đề “Người Cơ Tu giữ rừng” tại Vườn Nho Thung Lũng Nam Yên (thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). (Ảnh: Giang Thanh)

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 2

Đêm nhạc mở màn bằng tiết mục múa tung tung da dá của đồng bào Cơ Tu. Trong tiếng cồng chiêng vang vọng giữa thung lũng, nam thanh nữ tú, các già làng người Cơ Tu rộn ràng múa điệu dâng Trời.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 3

Những nhịp chân dập dìu theo điệu nhạc huyền bí gợi lại không gian của những lễ hội truyền thống từ ngàn xưa của đồng bào Cơ Tu, thu hút người dân và du khách dự đêm nhạc.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 4

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật với sự tham gia của các ca sĩ, ban nhạc và đồng bào Cơ Tu địa phương cũng góp phần mang đến không khí sôi động, kết nối thông qua những ca khúc về tình yêu môi trường, tình yêu cuộc sống, văn hoá cộng đồng Cơ Tu như: Trên bến sông quê, Sống như những đóa hoa, Tôi là một cái cây, Mẹ thiên nhiên, Sống trọn phút giây này

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 5

“Người Cơ Tu giữ rừng” là đêm nhạc khởi động cho Chương trình “Bring the forest back to life” (Mang rừng về nguyên bản). Mục tiêu của chương trình là gây quỹ hỗ trợ cộng đồng người Cơ Tu tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) trồng 60 nghìn cây gỗ lớn thay cho trồng keo (tương đương với 50 ha rừng cây bản địa).

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 6

Bên cạnh đó, BTC sẽ gây quỹ để trồng mới rừng thông qua giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023. Với hình thức này, mỗi km của người chạy được ghi nhận trên ứng dụng UpRace sẽ quyên góp ít nhất 1.000 đồng cho chương trình “Bring the forest back to life”.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 7

Tại đêm nhạc, đại diện UpRace và Trung tâm GreenViet đã kí cam kết đồng hành, chạy bộ gây quỹ để trồng mới 60 nghìn cây xanh ở xã Hòa Bắc.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 8

Dự kiến, hoạt động chạy bộ gây quỹ sẽ được khởi động vào tháng 10/2023, đặt mục tiêu gây quỹ được gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ người Cơ Tu ở Hòa Bắc trồng mới 50ha rừng.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 9

Sau khi hoàn thành giai đoạn gây quỹ, BTC sẽ phối hợp với UBND xã Hòa Bắc để hỗ trợ 20 hộ đồng bào Cơ Tu khó khăn trồng cây gỗ lớn thay cho cây keo, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa giữ được đa dạng sinh học cho rừng bản địa. Tại đêm nhạc, BTC đã tiếp nhận tài trợ 40 tấn phân bón và 250 cây xanh đầu tiên ủng hộ Chương trình.

Người Cơ Tu hát gây quỹ để phủ xanh 50ha rừng bản địa ảnh 10

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng, hệ quả của việc trồng keo đối với môi trường là rất lớn, làm đất nghèo, bạc màu, xói lở vào mùa mưa lũ. “Chương trình “Bring the forest back to life” sẽ gây quỹ để trồng mới 60 ngàn cây gỗ lớn bản địa, phủ xanh 50ha rừng Hòa Bắc với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái địa phương, giảm tác động tiêu cực của thiên tai, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng người Cơ Tu”, ông Phúc nói.

Chương trình “Bring the forest back to life” nằm trong khuôn khổ Dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại TP Đà Nẵng” do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ.

Mục tiêu của Dự án là vận động các nguồn tài trợ và nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội địa phương hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, và ứng phó với biến đổi khí hậu ở miền Trung và Tây Nguyên. Đây là dự án do Liên hiệp các Hội KH&KT TP Đà Nẵng làm chủ dự án, Trung tâm GreenViet và Viện GSI hợp tác thực hiện.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.