Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển lâm nghiệp bền vững ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới cho sự phát triển bền vững của ngành Lâm nghiệp Việt Nam Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, Ban Quản lý Dự án Lâm nghiệp và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức Diễn đàn "Thúc đẩy bình đẳng giới cho phát triển lâm nghiệp bền vững" tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thực tế cho thấy, bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở không ít địa phương. Thậm chí, có nơi còn tồn tại những quan niệm, hủ tục và nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề bình đẳng giới nhất là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển lâm nghiệp bền vững ở Việt Nam ảnh 1

Các cán bộ nữ trong ngành lâm nghiệp chia sẻ niềm đam mê công việc tại hội nghị.

Nghiên cứu do Bộ NN&PTNT, GIZ và Viện Lâm nghiệp Châu Âu phối hợp thực hiện vào năm 2023 cho thấy, phụ nữ trong ngành lâm nghiệp thường ít có khả năng tiếp cận với các cơ hội đào tạo về chuyên môn và kỹ thuật. Do đó, thu nhập của họ thường thấp hơn nam giới và khoảng cách lương theo giới trong ngành lâm nghiệp lớn hơn đáng kể so với các ngành kinh tế và công nghiệp khác tại Việt Nam.

Với tinh thần “Bình đẳng giới hướng tới lâm nghiệp bền vững”, diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thúc bình đẳng giới trong ngành Lâm nghiệp và chế biến gỗ tại Việt Nam.

Thông qua diễn đàn, các vấn đề về bình đẳng giới trong ngành lâm nghiệp đã được các đại biểu trao đổi sôi nổi, tích cực để tìm ra những giải pháp thúc đẩy hợp tác liên ngành, liên cấp và liên quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền và bảo đảm an toàn cho phụ nữ.

Việc tích cực thu hút sự tham gia của phụ nữ từ các tầng lớp xã hội khác nhau vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng sẽ tạo nên sự đa dạng về vai trò, nhu cầu và kinh nghiệm trong ngành này.

Sau diễn đàn này, ban tổ chức sẽ xây dựng các khuyến nghị về giới trong ngành Lâm nghiệp và chế biến gỗ, từ đó truyền cảm hứng để hành động và hướng dẫn cải thiện chính sách ở cấp cá nhân, tổ chức, địa phương và quốc gia.

Tại Diễn đàn đã trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề "Lâm nghiệp qua góc nhìn phụ nữ". Triển lãm mang đến câu chuyện của hơn 10 gương mặt phụ nữ ưu tú, là những cá nhân đóng góp tích cực cho việc lồng ghép và thực thi bình đẳng giới trong ngành lâm nghiệp. Từ đó, nhằm nêu bật vai trò và đóng góp đa dạng của phụ nữ trong ngành lâm nghiệp.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.