Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển lâm nghiệp bền vững ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới cho sự phát triển bền vững của ngành Lâm nghiệp Việt Nam Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, Ban Quản lý Dự án Lâm nghiệp và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức Diễn đàn "Thúc đẩy bình đẳng giới cho phát triển lâm nghiệp bền vững" tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thực tế cho thấy, bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở không ít địa phương. Thậm chí, có nơi còn tồn tại những quan niệm, hủ tục và nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề bình đẳng giới nhất là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển lâm nghiệp bền vững ở Việt Nam ảnh 1

Các cán bộ nữ trong ngành lâm nghiệp chia sẻ niềm đam mê công việc tại hội nghị.

Nghiên cứu do Bộ NN&PTNT, GIZ và Viện Lâm nghiệp Châu Âu phối hợp thực hiện vào năm 2023 cho thấy, phụ nữ trong ngành lâm nghiệp thường ít có khả năng tiếp cận với các cơ hội đào tạo về chuyên môn và kỹ thuật. Do đó, thu nhập của họ thường thấp hơn nam giới và khoảng cách lương theo giới trong ngành lâm nghiệp lớn hơn đáng kể so với các ngành kinh tế và công nghiệp khác tại Việt Nam.

Với tinh thần “Bình đẳng giới hướng tới lâm nghiệp bền vững”, diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thúc bình đẳng giới trong ngành Lâm nghiệp và chế biến gỗ tại Việt Nam.

Thông qua diễn đàn, các vấn đề về bình đẳng giới trong ngành lâm nghiệp đã được các đại biểu trao đổi sôi nổi, tích cực để tìm ra những giải pháp thúc đẩy hợp tác liên ngành, liên cấp và liên quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền và bảo đảm an toàn cho phụ nữ.

Việc tích cực thu hút sự tham gia của phụ nữ từ các tầng lớp xã hội khác nhau vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng sẽ tạo nên sự đa dạng về vai trò, nhu cầu và kinh nghiệm trong ngành này.

Sau diễn đàn này, ban tổ chức sẽ xây dựng các khuyến nghị về giới trong ngành Lâm nghiệp và chế biến gỗ, từ đó truyền cảm hứng để hành động và hướng dẫn cải thiện chính sách ở cấp cá nhân, tổ chức, địa phương và quốc gia.

Tại Diễn đàn đã trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề "Lâm nghiệp qua góc nhìn phụ nữ". Triển lãm mang đến câu chuyện của hơn 10 gương mặt phụ nữ ưu tú, là những cá nhân đóng góp tích cực cho việc lồng ghép và thực thi bình đẳng giới trong ngành lâm nghiệp. Từ đó, nhằm nêu bật vai trò và đóng góp đa dạng của phụ nữ trong ngành lâm nghiệp.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.