Ngành Giáo dục Thanh Hóa: Đổi mới phương pháp phổ biến, giáo dục về bình đẳng giới

TPO - Nhằm đạt mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục Thanh Hoá đã đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nội dung về giới, bình đẳng giới.

Trong thời gian qua, ngành giáo dục Thanh Hoá đã xây dựng và triển khai chương trình đưa nội dung về bình đẳng giới vào hệ thống bài giảng chính thức trong các cấp học; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học nội dung về giới, bình đẳng giới, giới tính, sức khoẻ sinh sản; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo, quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Ngành Giáo dục Thanh Hóa: Đổi mới phương pháp phổ biến, giáo dục về bình đẳng giới ảnh 1

Bức tranh của học sinh huyện Như Xuân tham gia cuộc thi "Lắng nghe con nói".

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã lồng ghép trang bị kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong 8 cuộc hội nghị triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật, phổ biến kiến thức pháp luật tới cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành nhằm tích hợp nội dung giáo dục về giới, giới tính, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lục trên cơ sở giới vào chương trình giáo dục chính khóa, ngoại khóa trong nhà trường để giáo dục học sinh phù hợp với từng cấp học.

Tại tỉnh Thanh Hóa hiện nay có 28 dân tộc anh em cùng chung sống từ lâu đời. Trong đó có các dân tộc thiểu số có dân số tương đối nhiều như: dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Thổ, dân tộc Dao, dân tộc Khơ Mú...

Ngành Giáo dục Thanh Hóa: Đổi mới phương pháp phổ biến, giáo dục về bình đẳng giới ảnh 2

Học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc. Ảnh: Bộ Giáo dục và đào tạo

Trong những năm qua, ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh dân tộc thiểu số.

Ông Phạm Anh Toàn, hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa cho biết, 100% học sinh tại trường được tuyên truyền kỹ năng sống, về giới và bình đẳng giới với nội dung và thời lượng phù hợp với lứa tuổi.

Theo ông Phạm Anh Toàn, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục; thực hiện hiệu quả công tác tư vấn tâm lý, công tác xã hội cho học sinh; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh, đặc biệt quan tâm đến đối tượng học sinh bán trú nhỏ tuổi sớm xa gia đình; tăng cường an ninh, an toàn trường học.

Ngành Giáo dục Thanh Hóa: Đổi mới phương pháp phổ biến, giáo dục về bình đẳng giới ảnh 3

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hoá được tham gia nhiều chương trình kỹ năng sống.

Ngoài Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hoá, công tác giáo dục về giới và bình đẳng giới tại các trường phổ thông nói chung, trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú nói riêng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Học sinh đã tiếp cận được những kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, góp phần từng bước giúp các em hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân, gia đình và xã hội trong bình đẳng giới, đặc biệt là bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.