Đắk Lắk nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 9 tháng đầu năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức 5 hội nghị tập huấn về công tác Bình đẳng giới tại các xã trên địa bàn tỉnh với hơn 620 đại biểu tham dự.

Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023.

Trong 9 tháng đầu năm, các chính sách dân tộc do Ban Dân tộc tỉnh chủ trì đã đạt những kết quả tích cực. Về thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025”, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức 5 hội nghị tập huấn về công tác Bình đẳng giới tại các xã trên địa bàn.

Đắk Lắk nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới ảnh 1

Ban Dân tộc tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm

Ban đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tuyên truyền bồi dưỡng kiến thức tại các UBND xã về “Bản chất, vai trò của giới tính; thực trạng, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiệm vụ và giải pháp”; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức “Chính sách pháp luật về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, thực trạng bạo lực giới và bất bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ và giải pháp” tại UBND huyện.

Hội nghị tập huấn về công tác Bình đẳng giới được triển khai ở các xã, gồm: xã Ea Hiu, xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắk); xã Cư Bông, xã Cư Yang, (huyện Ea Kar); xã Cư Róa (huyện M’Drắk) và một hội nghị tại Trung tâm huyện Cư M’gar với hơn 620 đại biểu tham dự.

Đắk Lắk nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới ảnh 2

Các sản phẩm tổ hợp tác liên kết các sản phẩm thổ cẩm của phụ nữ xã Ea Tul, huyện Cư M'gar

Các đơn vị được phổ biến nội dung gồm: Chuyên đề “Bản chất, vai trò của giới tính; thực trạng, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiệm vụ và giải pháp” (tập huấn tại UBND các xã); Chuyên đề “Chính sách pháp luật về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, thực trạng bạo lực giới và bất bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhiệm vụ và giải pháp (tập huấn tại UBND huyện Cư M'gar).

Qua các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới trong đội ngũ các cấp và các tầng lớp nhân dân vùng đồng bào DTTS; gắn với phổ biến, tuyên truyền những nội dung cơ bản Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT-XH trong vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn chủ động quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan tới việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình Quốc gia về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới của tỉnh Đắk Lắk vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giới và các văn bản hướng dẫn có liên quan chưa được thường xuyên và sâu rộng. Trình độ, năng lực chuyên môn, nghề nghiệp của phụ nữ vẫn còn những hạn chế so với nam giới; nhiều phụ nữ thiếu việc làm, thu nhập thấp, dịch bệnh COVID-19 nên đời sống còn nhiều khó khăn. Ở các xã vùng sâu, một số phụ nữ còn tự ti, chưa có tinh thần phấn đấu tự vươn lên,...

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức 5 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thực hiện theo nội dung 2 Tiểu dự án 01, Dự án 10 thuộc Chương trình MTQG 1719 về Phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023.

Ban cũng phối hợp với Công an tỉnh tuyên truyền, thông tin về Công tác đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cho hơn 498 đại biểu tham dự.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.