Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu 50% dân số tỉnh được tiếp cận kiến thức bình đẳng giới

TPO - 50% dân số tỉnh được tiếp cận kiến thức cơ bản về bình đẳng giới. 90% tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan hành chính, ban, ngành, đoàn thể các cấp được phổ biến, cập nhật thông tin về bình đẳng giới..., là những mục tiêu về truyền thông được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt ra trong Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2024.

Trong những năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh, trong đó có các nhóm dân cư, cộng đồng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó nâng cao nhận thức về giới và ý thức trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, tăng cường sự đồng thuận và ủng hộ của cả hệ thống chính trị và người dân đối với các chương trình bình đẳng giới.

Được biết năm 2022, chỉ riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 903 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức người dân về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới cho hơn 324 ngàn lượt hội viên phụ nữ, trong đó có 4.068 hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng duy trì và nhân rộng các mô hình như tổ phụ nữ dân tộc; Mỗi hội viên dân tộc vận động 1 phụ nữ dân tộc tham gia vào Hội Liên hiệp Phụ nữ, nhóm “Cha mẹ có con từ 0 đến 16 tuổi” là người dân tộc Châu Ro...

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, người Kinh đông nhất, tiếp sau đó là người Hoa, đông thứ ba là người Chơ Ro, người Khơ Me, cùng một số dân tộc ít người khác như người Nùng, người Mường, người Thái, ít nhất là các dân tộc như người Xơ Đăng, người Hà Nhì, người Chu Ru, người Cờ Lao,...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh, vừa qua UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu chung của kế hoạch này là tăng cường triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Chiến lược về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025, góp phần thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chương trình “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 – 2025” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu 50% dân số tỉnh được tiếp cận kiến thức bình đẳng giới ảnh 1

Một buổi tập huấn “Nâng cao nhận thức về bình đẳng và giới cho sinh viên” tại trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu.

50% dân số tỉnh được tiếp cận kiến thức cơ bản về bình đẳng giới

Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới năm 2024 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, trong đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, y tế, giáo dục, đào tạo v.v...

Trong đó ở lĩnh vực thông tin, truyền thông, kế hoạch đặt mục tiêu phấn đấu đạt 50% dân số tỉnh được tiếp cận kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; phấn đấu có 90% tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan hành chính, ban, ngành, đoàn thể các cấp được phổ biến, cập nhật thông tin về bình đẳng giới và cam kết thực hiện bình đẳng giới.

Phấn đấu đạt 100% xã, phường, thị trấn mỗi quý có ít nhất 4 tin, bài về bình đẳng giới trên hệ thống thông tin cơ sở; phấn đấu duy trì đạt 100% Đài Phát thanh và Truyền hình ở tỉnh và địa phương có chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về bình đẳng giới hàng tháng.

Về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về bình đẳng giới, kế hoạch yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bình đẳng giới; Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 02/7/2020 của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, các văn bản của Trung ương, của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên quan đến công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Vận động sự tham gia tích cực của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, học sinh, sinh viên, cộng đồng, gia đình và trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, cam kết trách nhiệm và chuyển đổi hành vi tích cực trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhằm phấn đấu thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Tổ chức các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với các hình thức phong phú, đa dạng, hướng đến nhóm đối tượng nam giới, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên về bình đẳng giới thông qua các hoạt động như: tập huấn, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề, mít tinh, tọa đàm, hội thi, giao lưu, đối thoại, sinh hoạt câu lạc bộ; Sản xuất, nhân bản các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (tờ rơi, sổ tay, băng rôn, panô, áo, nón).... Tăng cường tổ chức truyền thông trực tiếp tại cơ sở, nâng cao chất lượng tin, bài tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền nhằm tạo hiệu ứng tốt cho công tác truyền thông.

Chú trọng đưa thông điệp bình đẳng giới vào các sản phẩm truyền thông và phương tiện truyền thông phù hợp, sáng tạo, hiệu quả. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác truyền thông, các cấp lãnh đạo, nam giới và các nhóm đối tượng trẻ như thanh niên, học sinh, sinh viên.

Tăng chuyên mục, chuyên đề, phóng sự về bình đẳng giới trong các lĩnh vực đời sống gia đình và xã hội trên các phương tiện truyền thông như Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, báo hình, trang điện tử và Đài Phát thanh - Truyền hình của tỉnh và Đài Truyền thanh ở các địa phương.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.