Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới

TPO - Với phương châm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho người dân, nhất là chị em phụ nữ dân tộc thiểu số, câu lạc bộ “Phòng chống mua bán người tại xã Hữu Kiệm” đã phát huy hiệu quả, góp phần ngăn chặn tội phạm mua bán người, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Hữu Kiệm là xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Toàn xã có 9 bản làng, hơn 1.000 hộ dân với 4 dân tộc cùng chung sống như: Thái, Khơ Mú, Mông và Kinh.

Trước đây, xã Hữu Kiệm được biết đến là một trong những điểm nóng về tình trạng mua bán người, bán bào thai, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 1

Những năm trước, nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn là điểm nóng về tình trạng vi phạm pháp luật. Ảnh: Ngọc Tú.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong những năm 2017-2019, xã Hữu Kiệm có 22 trường hợp bán bào thai. Điểm chung của những trường hợp này đều mù chữ, có cuộc sống nghèo khó, nhận thức xã hội và pháp luật hạn chế.

Trước tình trạng mua bán người, mua bán bào thai diễn ra phức tạp, đầu năm 2020, xã Hữu Kiệm đã thành lập câu lạc bộ mô hình “Phòng chống mua bán người”.

Ban đầu, xã phối hợp với các lực lượng tổ chức ra mắt và thành lập mô hình điểm tại bản Đỉnh Sơn 2. Đây là một trong những bản nóng về tình trạng phụ nữ ra nước ngoài bán thai nhi.

Từ khi ra mắt, câu lạc bộ xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân cần được đặt lên hàng đầu. Các hình thức tuyên truyền cần được triển khai đa dạng, phong phú.

Sau một thời gian hoạt động và phát huy hiệu quả, người dân đã dần dần nâng cao nhận thức và ngăn chặn việc mua bán người, mua bán bào thai, nâng cao nhận thức bình đẳng giới. Từ thành công của mô hình điểm, Ban chỉ đạo xã Hữu Kiệm đã đồng loạt xây dựng mô hình “Phòng chống mua bán người” trên toàn bộ 9 bản của xã Hữu Kiệm.

Sau khi xây dựng mô hình trên toàn xã, địa phương này đã triển khai tuyên truyền đồng loạt, tập trung tại nhà văn hóa các bản Khe Tỳ, Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 và Huồi Thở. Ngoài ra mô hình còn tổ chức các diễn đàn tuyên truyền như: Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của người dân; gặp mặt, trao đổi và vận động 2 nạn nhân từng bị lừa bán sang Trung Quốc đứng ra tố cáo các đối tượng trong đường dây môi giới mua bán người.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 2

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kỳ Sơn thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền về bình đẳng giới, tội phạm mua bán người cho chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn. (Ảnh: Lữ Phú).

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xã Hữu Kiệm cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vận động các tổ chức xã hội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; mở các lớp dạy nghề đan lát truyền thống cho người dân.

Sau hơn 3 năm hoạt động, mô hình “Phòng chống mua bán người tại xã Hữu Kiệm” đã hoạt động tích cực và mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn. Trên địa bàn xã không còn xảy ra vụ việc liên quan đến mua bán người, bán bào thai. Bên cạnh đó ý thức về phòng chống tội phạm của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 3

Hội LHPN huyện Kỳ Sơn thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền về bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số.

Được biết, ngoài xã Hữu Kiệm, nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện, Công an huyện, Hội phụ nữ, Huyện đoàn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm, mua bán người; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Hôn nhân gia đình... Những đợt tuyên truyền được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trực quan đã nâng cao nhận thức của người dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 4

Nhờ công tác tuyên truyền, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ, nhận thức của người dân về Luật Bình đẳng giới được nâng cao, tội phạm mua bán người giảm.

Chị Vũ Thị Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện có 3 câu lạc bộ mô hình phòng chống mua bán người tại 3 xã là điểm nóng gồm: xã Hữu Kiệm, Phà Đánh, Chiêu Lưu. Cứ 3 tháng, câu lạc bộ sẽ tổ chức họp và tuyên truyền.

"Hằng tháng, các câu lạc bộ phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho người dân. Các câu lạc bộ hoạt động tốt, thực sự hiệu quả, giúp người dân, nhất là phụ nữ ở các xã vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, luật hôn nhân, bình đẳng giới và nhất là phòng chống mua bán người”, chị Huyền cho biết.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.