Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới

TPO - Với phương châm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho người dân, nhất là chị em phụ nữ dân tộc thiểu số, câu lạc bộ “Phòng chống mua bán người tại xã Hữu Kiệm” đã phát huy hiệu quả, góp phần ngăn chặn tội phạm mua bán người, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Hữu Kiệm là xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Toàn xã có 9 bản làng, hơn 1.000 hộ dân với 4 dân tộc cùng chung sống như: Thái, Khơ Mú, Mông và Kinh.

Trước đây, xã Hữu Kiệm được biết đến là một trong những điểm nóng về tình trạng mua bán người, bán bào thai, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 1

Những năm trước, nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn là điểm nóng về tình trạng vi phạm pháp luật. Ảnh: Ngọc Tú.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong những năm 2017-2019, xã Hữu Kiệm có 22 trường hợp bán bào thai. Điểm chung của những trường hợp này đều mù chữ, có cuộc sống nghèo khó, nhận thức xã hội và pháp luật hạn chế.

Trước tình trạng mua bán người, mua bán bào thai diễn ra phức tạp, đầu năm 2020, xã Hữu Kiệm đã thành lập câu lạc bộ mô hình “Phòng chống mua bán người”.

Ban đầu, xã phối hợp với các lực lượng tổ chức ra mắt và thành lập mô hình điểm tại bản Đỉnh Sơn 2. Đây là một trong những bản nóng về tình trạng phụ nữ ra nước ngoài bán thai nhi.

Từ khi ra mắt, câu lạc bộ xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân cần được đặt lên hàng đầu. Các hình thức tuyên truyền cần được triển khai đa dạng, phong phú.

Sau một thời gian hoạt động và phát huy hiệu quả, người dân đã dần dần nâng cao nhận thức và ngăn chặn việc mua bán người, mua bán bào thai, nâng cao nhận thức bình đẳng giới. Từ thành công của mô hình điểm, Ban chỉ đạo xã Hữu Kiệm đã đồng loạt xây dựng mô hình “Phòng chống mua bán người” trên toàn bộ 9 bản của xã Hữu Kiệm.

Sau khi xây dựng mô hình trên toàn xã, địa phương này đã triển khai tuyên truyền đồng loạt, tập trung tại nhà văn hóa các bản Khe Tỳ, Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 và Huồi Thở. Ngoài ra mô hình còn tổ chức các diễn đàn tuyên truyền như: Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của người dân; gặp mặt, trao đổi và vận động 2 nạn nhân từng bị lừa bán sang Trung Quốc đứng ra tố cáo các đối tượng trong đường dây môi giới mua bán người.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 2

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kỳ Sơn thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền về bình đẳng giới, tội phạm mua bán người cho chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn. (Ảnh: Lữ Phú).

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xã Hữu Kiệm cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vận động các tổ chức xã hội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; mở các lớp dạy nghề đan lát truyền thống cho người dân.

Sau hơn 3 năm hoạt động, mô hình “Phòng chống mua bán người tại xã Hữu Kiệm” đã hoạt động tích cực và mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn. Trên địa bàn xã không còn xảy ra vụ việc liên quan đến mua bán người, bán bào thai. Bên cạnh đó ý thức về phòng chống tội phạm của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 3

Hội LHPN huyện Kỳ Sơn thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền về bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số.

Được biết, ngoài xã Hữu Kiệm, nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện, Công an huyện, Hội phụ nữ, Huyện đoàn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm, mua bán người; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Hôn nhân gia đình... Những đợt tuyên truyền được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trực quan đã nâng cao nhận thức của người dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Câu lạc bộ 'Phòng chống mua bán người': Ngăn tội phạm, tuyên truyền bình đẳng giới ảnh 4

Nhờ công tác tuyên truyền, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ, nhận thức của người dân về Luật Bình đẳng giới được nâng cao, tội phạm mua bán người giảm.

Chị Vũ Thị Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện có 3 câu lạc bộ mô hình phòng chống mua bán người tại 3 xã là điểm nóng gồm: xã Hữu Kiệm, Phà Đánh, Chiêu Lưu. Cứ 3 tháng, câu lạc bộ sẽ tổ chức họp và tuyên truyền.

"Hằng tháng, các câu lạc bộ phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho người dân. Các câu lạc bộ hoạt động tốt, thực sự hiệu quả, giúp người dân, nhất là phụ nữ ở các xã vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, luật hôn nhân, bình đẳng giới và nhất là phòng chống mua bán người”, chị Huyền cho biết.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.