Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày 14 - 15/6, tại Vĩnh Long, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đến dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Vĩnh Long, có ông Thạch Dương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng 65 đại biểu là cán bộ Phòng Dân tộc, cán bộ xã, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Sơn Hải cho biết, vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu không phải là những câu chuyện, những cảnh báo mà nó hiện hữu luôn đe dọa đến cuộc sống của chúng ta. Rõ nhất tại khu vực Tây Nam Bộ hiện nay đang vào mùa mưa, sạt lở liên tục xảy ra tại nhiều bờ sông, trong đó có tỉnh Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, vấn đề chất lượng môi trường nước ta vẫn tiếp tục bị xuống cấp nhanh, các nguồn nước suy giảm mạnh, không khí bị ô nhiễm nặng, tài nguyên thiên nhiên đang bị khai thác quá mức...

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc thiểu số ảnh 1
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Để đồng bào tiếp tục có cuộc sống ổn định, bảo đảm được các điều kiện về sức khỏe, thuận lợi trong sản xuất để mưu sinh, thì phải có một vốn kiến thức nhất định về môi trường. Từ những vấn đề quan trọng đó, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật kịp thời để hướng dẫn, triển khai thực hiện trong lĩnh vực môi trường.

“Tôi tin tưởng rằng sau đợt tập huấn này, các đại biểu là cán bộ khi trở về địa phương phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đặc biệt trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường đến toàn thể trong cơ quan, đơn vị và toàn cộng đồng. Đối với các vị Người có uy tín, thì ứng dụng kiến thức của mình vào cuộc sống, tuyên truyền lại cho đồng bào trong phum, sóc để thích ứng với biến đổi khí hậu mang tính chất thuận thiên, giảm thiểu sự can thiệp một cách thái quá vào hệ sinh thái tự nhiên. Từ đó thay đổi mô hình sản xuất, canh tác trong nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện của địa phương", Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc thiểu số ảnh 2
Các đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị Tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở vùng DTTS và miền núi tại tỉnh Vĩnh Long

Trong đợt tập huấn, các đại biểu được các báo viên triển khai 4 chuyên đề chính.

Chuyên đề 1: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên (đất, nước, rừng, đa dạng sinh học), khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu đến vùng DTTS.

Chuyên đề 2: Chung tay chống rác thải nhựa, vì một Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững.

Chuyên đề 3: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; ô nhiễm môi trường; giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách; từng bước cải thiện, phục hồi chất lượng môi trường.

Chuyên đề 4: Vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với bảo vệ môi trường vùng DTTS và miền núi... công tác tuyên truyền, tổ chức vận động Nhân dân bảo vệ môi trường tại gia đình và trong cộng đồng dân cư.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức dành thời gian cho các đại biểu chia sẻ, trao đổi cùng báo cáo viên về những cách làm hay, mô hình hiệu quả về gìn giữ vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường trong sản xuất và sinh hoạt ở địa phương mình. Đồng thời nêu lên những ý kiến còn băn khoăn và chưa tìm ra được nguyên nhân để cùng trao đổi và có giải đáp từ phía các báo cáo viên hoặc các đại biểu khác.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.