Mô hình 'cây ATM 1.000 đồng' ở vùng cao Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xóa nhà tranh tre dột nát, hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất là những điều ý nghĩa mà mô hình “cây ATM 1.000 đồng” đã mang lại cho người dân nghèo ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An.

Tam Hợp là xã biên giới ở huyện Tương Dương, Nghệ An, tiếp giáp với nước bạn Lào, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Toàn xã có 528 hộ, trong đó có 262 hộ nghèo, 70 hộ cận nghèo với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Kinh, Tày pọng, Thái, H’mông, Khơ mú.

Để góp phần giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, từ tháng 6/2020, chính quyền xã Tam Hợp đã phát động và nhân rộng mô hình “cây ATM 1.000 đồng”. Đây là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó gắn kết thêm khối đại đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở xã biên giới Tam Hợp để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Mô hình 'cây ATM 1.000 đồng' ở vùng cao Nghệ An ảnh 1

Cán bộ, người dân quyên góp mô hình "cây ATM 1.000 đồng"

Vừa qua, gia đình ông Xồng Bá Lù - 1 trong những hộ khó khăn ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp được nhận hỗ trợ từ mô hình “cây ATM 1.000 đồng” để xóa nhà tranh tre với giá trị 30 triệu đồng.

“Tôi vui lắm, mừng lắm. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền và bà con rất nhiều đã giúp đỡ gia đình tôi vượt khó”, ông Lù chia sẻ.

Ông Lương Phi Thanh – Chủ tịch UBND xã Tam Hợp, huyện Tương Dương cho biết, toàn xã có 11 chi bộ, mỗi chi bộ đều gắn thùng mô hình “cây ATM 1.000 đồng”. Đối với đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức thì vận động thực hiện đóng góp 1.000 đồng/ngày. Đối với đảng viên là cán bộ bán chuyên trách, và các tổ chức, cá nhân thì đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Việc sử dụng nguồn quỹ được thực hiện công khai, minh bạch.

Mô hình 'cây ATM 1.000 đồng' ở vùng cao Nghệ An ảnh 2

Căn nhà mới thay thế căn nhà tranh dột nát cho hộ nghèo ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

“Hằng năm, số tiền quyên góp được từ mô hình “cây ATM 1.000 đồng” được xã hỗ trợ xóa nhà tranh tre dột nát cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ cây trồng, con giống để bà con phát triển sản xuất. Từ đầu năm 2023 đến nay đã giúp đỡ 11 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ khả năng đến trường, tặng quần áo, sách vở và hỗ trợ mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng. Mô hình đã tạo được sự lan tỏa rộng rãi. Không chỉ đảng viên chi bộ quyên góp mà thực tế, có nhiều người dân cũng đã ủng hộ”, ông Thanh chia sẻ.

Mô hình 'cây ATM 1.000 đồng' ở vùng cao Nghệ An ảnh 3

Hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đầu năm học mới từ mô hình "cây ATM 1.000 đồng".

Ông Lương Bá Vin – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Mô hình “cây ATM 1.000 đồng” được triển khai thực hiện đồng bộ ở khắp các chi bộ khối, bản làng và các cơ quan, trường học, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tham gia. Tính đến nay, đã có 252 chi bộ khối, bản, làng và các trường học, công đoàn, đoàn thể, trong đó có 146 chi bộ khối, bản, làng. Từ nguồn quỹ thu được đã hỗ trợ được 146 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập và hàng trăm hộ khó khăn được hỗ trợ cây, con giống, nhà ở, giúp nhiều chị em phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.