Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 25/8, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) khai mạc tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ 4 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc”.

Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm nay có 9 địa phương của tỉnh Quảng Ninh gồm các huyện: Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Cô Tô; thành phố Móng Cái, thành phố Hạ Long, và 3 địa phương của tỉnh Lạng Sơn là thành phố Lạng Sơn, huyện Đình Lập, huyện Cao Lộc, mang theo những sắc màu văn hóa riêng có, tạo nên bức tranh đa sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 1

Lễ khai mạc tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Tuần Văn hóa – Thể thao với chủ đề: “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc” gồm 2 chương: Những sắc màu Đông Bắc và Đông Bắc những khát vọng vươn xa. Với 14 tiết mục hát, múa, then cổ, dân ca, dân vũ của đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ.., chương trình truyền tải thông điệp về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa bản địa, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc sâu lắng, ấn tượng.

Được tổ chức từ ngày 22 đến hết ngày 27/8, trong khuôn khổ tuần văn hoá này sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như: Hội thi vua gà huyện Tiên Yên, hội thi ẩm thực gà Tiên Yên, liên hoan ẩm thực đường phố, lễ hội nghệ thuật đường phố, hội chợ OCOP kết hợp thương mại, ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, hội thi thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, giải đua thuyền truyền thống, các hoạt động phố đi bộ và trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 2

Nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc.

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (1963 - 2023), 75 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Tiên Yên (1948 - 2023).

Tuần Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, động viên, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, quảng bá hình ảnh các địa phương vùng Đông Bắc nói chung, huyện Tiên Yên nói riêng với cảnh quan hấp dẫn, sản vật, ẩm thực độc đáo riêng có, là điểm trải nghiệm không thể thiếu khi du khách đến với Quảng Ninh.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 3

Chương trình văn nghệ được BTC dàn dựng công phu, hoành tráng.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 4

Hát then, đàn tính lôi cuốn người xem.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 5

Đêm khai mạc có sự tham gia của lãnh đạo địa phương và đông đảo nhân dân.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 6

Đây là lần thứ IV huyện Tiên Yên đăng cai tổ chức tuần lễ văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 7

Chương trình văn nghệ tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 8

Những hình ảnh lung linh, đặc sắc cuốn hút người xem.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 9

Hàng trăm diễn viên tham gia biểu diễn.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 10

Tuần Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 11

Là cầu nối tinh thần của các dân tộc trong vùng Đông Bắc cũng như cả nước.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 12

Đêm khai mạc đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc.

Lung linh sắc màu tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc ảnh 13

Hứa hẹn 1 tuần lễ hội sôi động, vui vẻ và thắm tính đoàn kết.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.