Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn

TPO - Động Ngườm Ngao (hay còn gọi là động Ngao) nằm trong lòng núi thuộc bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ngườm Ngao mang một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, tráng lệ. 
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 1

Động Ngườm Ngao trong tiếng Tày có nghĩa là Động Hổ (Ngườm: động, Ngao: hổ). Tương truyền, ngày xưa trong động có nhiều hổ dữ gầm rú ngày đêm, nên người Tày nơi đây đặt tên động là Ngườm Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 2

Động được Hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát năm 1995 có chiều dài 2.144m với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 3

Theo các nhà nghiên cứu, hang động này là hang động đá vôi chứa nhiều hóa thạch san hô, huệ biển, được tạo thành ở vùng biển cổ, cách ngày nay khoảng 400 triệu năm và được phát hiện vào năm 1921.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 4

Năm 1998, động Ngườm Ngao đã được được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 5

Động Ngườm Ngao cùng với Thác Bản Giốc kết hợp với nhau tạo thành một vùng thắng cảnh đặc sắc của tỉnh Cao Bằng.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 6

Từ năm 2006, tỉnh Cao Bằng đã đưa vào khai thác du lịch tuyến thứ nhất dài gần 1.000m vào từ cửa Ngườm Lồm và quay trở ra bằng cửa Ngườm Ngao. Trong ảnh là một trong bốn cột trụ trời. Đây là cấu trúc đặc biệt, được tạo ra bởi sự gặp nhau giữa măng đá (từ dưới nhú lên) và nhũ đá (từ trên thả xuống) trong động Ngườm Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 7
Đến năm 2021, tỉnh Cao Bằng chính thức đưa vào khai thác tuyến thứ 2 với chiều dài còn lại từ cửa Ngườm Lồm đến cửa Bản Thuôn và trở lại ở cửa Ngườm Ngao. Trong ảnh là cấu trúc giống hình chim ấp trứng trong động.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 8

Cảnh quan thiên nhiên với nhiều khối nhũ đá lạ mắt, gắn với nhiều điển tích. Trong ảnh là cột trụ trời thứ 2 trong Động Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 9

Trong động có nhiều buồng, tầng, bậc thang, hành lang đủ mọi kích cỡ. Động có nhiều nhũ đá, măng đá, cột, rèm, riềm đá... đủ mọi hình dáng, được liên tưởng với những cây san hô, con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn, ruộng bậc thang... Tất cả đều do thiên nhiên tạo nên, mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có một không hai. Trong ảnh là các sàn đá vôi bị bào mòn tự nhiên được liên tưởng đến những ruộng bậc thang ở vùng núi cao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 10

Trong ảnh là những "thửa ruộng bậc thang" lớn do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Đôi khi, du khách còn bắt gặp những con suối nhỏ trong động, nước chảy róc rách.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 11

Đặc biệt, nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động ở địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo. Trong ảnh: Hình ảnh được liên tưởng với cây san hô và ruộng bậc thang.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 12

Trong động có bông sen đá úp ngược lớn nhất Việt Nam với chiều ngang rộng 12m. Về mùa mưa, nước từ những cánh hoa nhỏ xuống vừa đẹp mắt vừa vui tai.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 13

Càng đi sâu vào trong lòng động, khung cảnh càng lung linh, kỳ ảo.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 14
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 15
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 16
Hình ảnh một mảng hang động có màu trắng khác lạ, được ví như dải yếm cô tiên trong động Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 17
Hình ảnh được liên tưởng cây bạc (có màu trắng, lấp lánh) trong động Ngườm Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 18
Hình ảnh "thác vàng" trong Ngườm Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 19
Hình ảnh hai con ngựa được đặt tên "mã đáo thành công" ở khoang cuối cùng trong hành trình khám phá động. Động Ngườm Ngao vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, khám phá.
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.