Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn

TPO - Động Ngườm Ngao (hay còn gọi là động Ngao) nằm trong lòng núi thuộc bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ngườm Ngao mang một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, tráng lệ. 
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 1

Động Ngườm Ngao trong tiếng Tày có nghĩa là Động Hổ (Ngườm: động, Ngao: hổ). Tương truyền, ngày xưa trong động có nhiều hổ dữ gầm rú ngày đêm, nên người Tày nơi đây đặt tên động là Ngườm Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 2

Động được Hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát năm 1995 có chiều dài 2.144m với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 3

Theo các nhà nghiên cứu, hang động này là hang động đá vôi chứa nhiều hóa thạch san hô, huệ biển, được tạo thành ở vùng biển cổ, cách ngày nay khoảng 400 triệu năm và được phát hiện vào năm 1921.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 4

Năm 1998, động Ngườm Ngao đã được được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 5

Động Ngườm Ngao cùng với Thác Bản Giốc kết hợp với nhau tạo thành một vùng thắng cảnh đặc sắc của tỉnh Cao Bằng.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 6

Từ năm 2006, tỉnh Cao Bằng đã đưa vào khai thác du lịch tuyến thứ nhất dài gần 1.000m vào từ cửa Ngườm Lồm và quay trở ra bằng cửa Ngườm Ngao. Trong ảnh là một trong bốn cột trụ trời. Đây là cấu trúc đặc biệt, được tạo ra bởi sự gặp nhau giữa măng đá (từ dưới nhú lên) và nhũ đá (từ trên thả xuống) trong động Ngườm Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 7
Đến năm 2021, tỉnh Cao Bằng chính thức đưa vào khai thác tuyến thứ 2 với chiều dài còn lại từ cửa Ngườm Lồm đến cửa Bản Thuôn và trở lại ở cửa Ngườm Ngao. Trong ảnh là cấu trúc giống hình chim ấp trứng trong động.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 8

Cảnh quan thiên nhiên với nhiều khối nhũ đá lạ mắt, gắn với nhiều điển tích. Trong ảnh là cột trụ trời thứ 2 trong Động Ngao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 9

Trong động có nhiều buồng, tầng, bậc thang, hành lang đủ mọi kích cỡ. Động có nhiều nhũ đá, măng đá, cột, rèm, riềm đá... đủ mọi hình dáng, được liên tưởng với những cây san hô, con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn, ruộng bậc thang... Tất cả đều do thiên nhiên tạo nên, mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có một không hai. Trong ảnh là các sàn đá vôi bị bào mòn tự nhiên được liên tưởng đến những ruộng bậc thang ở vùng núi cao.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 10

Trong ảnh là những "thửa ruộng bậc thang" lớn do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Đôi khi, du khách còn bắt gặp những con suối nhỏ trong động, nước chảy róc rách.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 11

Đặc biệt, nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động ở địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo. Trong ảnh: Hình ảnh được liên tưởng với cây san hô và ruộng bậc thang.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 12

Trong động có bông sen đá úp ngược lớn nhất Việt Nam với chiều ngang rộng 12m. Về mùa mưa, nước từ những cánh hoa nhỏ xuống vừa đẹp mắt vừa vui tai.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 13

Càng đi sâu vào trong lòng động, khung cảnh càng lung linh, kỳ ảo.

Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 14
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 15
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 16
Hình ảnh một mảng hang động có màu trắng khác lạ, được ví như dải yếm cô tiên trong động Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 17
Hình ảnh được liên tưởng cây bạc (có màu trắng, lấp lánh) trong động Ngườm Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 18
Hình ảnh "thác vàng" trong Ngườm Ngao.
Lạc chốn Ngườm Ngao kỳ ảo, ngắm đài sen úp ngược, cột đá cô đơn ảnh 19
Hình ảnh hai con ngựa được đặt tên "mã đáo thành công" ở khoang cuối cùng trong hành trình khám phá động. Động Ngườm Ngao vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, khám phá.
MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.