Kon Tum: Nâng cao chất lượng tay nghề cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 13-15/9), Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn nâng cao tay nghề về chất lượng và đa dạng, cải tiến mẫu mã sản phẩm; kỹ năng truyền nghề truyền thống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.

Lớp tập huấn năm nay có 90 học viên là nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở làm nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Kon Tum tham gia.

Kon Tum: Nâng cao chất lượng tay nghề cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh này cho biết, lớp tập huấn nằm trong “Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Theo ông Tuấn, lớp tập huấn nhằm đổi mới phương thức sản xuất và định hướng phát huy giá trị nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình mới nhưng vẫn bảo tồn nét đặc sắc văn hoá của dân tộc mình.

Trong 3 ngày, các học viên sẽ được báo cáo viên truyền đạt 3 chuyên đề. Trong đó, chuyên đề 1 lồng ghép tuyên truyền về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; tuyên truyền Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Chuyên đề 2 tập trung vào kỹ năng nâng cao tay nghề chất lượng và đa dạng, cải tiến mẫu mã sản phẩm; kỹ năng năng truyền nghề truyền thống của các DTTS.

Với chuyên đề 3, các đại biểu thảo luận một số nội dung về phong tục tập quán, văn hóa các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh; bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của đồng bào DTTS tại chỗ; chiếu phim tư liệu hướng dẫn về quy trình sản xuất một số nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong đợt tập huấn này các học viên sẽ có 1 ngày đi tham quan học tập kinh nghiệm thực tế tại một cơ sở dệt thổ cẩm trên địa bàn TP.Kon Tum.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.