Kon Tum: Nâng cao chất lượng tay nghề cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 13-15/9), Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn nâng cao tay nghề về chất lượng và đa dạng, cải tiến mẫu mã sản phẩm; kỹ năng truyền nghề truyền thống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.

Lớp tập huấn năm nay có 90 học viên là nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở làm nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Kon Tum tham gia.

Kon Tum: Nâng cao chất lượng tay nghề cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh này cho biết, lớp tập huấn nằm trong “Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Theo ông Tuấn, lớp tập huấn nhằm đổi mới phương thức sản xuất và định hướng phát huy giá trị nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình mới nhưng vẫn bảo tồn nét đặc sắc văn hoá của dân tộc mình.

Trong 3 ngày, các học viên sẽ được báo cáo viên truyền đạt 3 chuyên đề. Trong đó, chuyên đề 1 lồng ghép tuyên truyền về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; tuyên truyền Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Chuyên đề 2 tập trung vào kỹ năng nâng cao tay nghề chất lượng và đa dạng, cải tiến mẫu mã sản phẩm; kỹ năng năng truyền nghề truyền thống của các DTTS.

Với chuyên đề 3, các đại biểu thảo luận một số nội dung về phong tục tập quán, văn hóa các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh; bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của đồng bào DTTS tại chỗ; chiếu phim tư liệu hướng dẫn về quy trình sản xuất một số nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong đợt tập huấn này các học viên sẽ có 1 ngày đi tham quan học tập kinh nghiệm thực tế tại một cơ sở dệt thổ cẩm trên địa bàn TP.Kon Tum.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.