Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cộng đồng dân tộc Thái, Mường ở tỉnh Kon Tum những ngày này hân hoan đón Tết Độc lập 2/9. 

Những ngày này, ở thôn Hào Lý, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) rộn ràng không khí đón Tết Độc lập. Với người Mường nơi đây, Tết Độc lập là ngày Tết lớn thứ 2 sau Tết Nguyên đán.

Tại sân vận động thôn Hào Lý, mọi người cùng nhau mổ gà, làm bánh, chơi các trò dân gian như múa Sạp, múa Xòe, ném Còn.

Tết Độc lập cũng là dịp để người Mường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn mừng con cháu, anh em trong gia đình, dòng tộc cùng về quây quần, sum họp bên nhau. Họ mời nhau ly rượu, thăm hỏi sức khỏe, công việc và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 1

Rộn ràng vui Tết Độc lập. Ảnh: Thái Lâm

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 2

Hào hứng với trò chơi dân gian

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 3
Hàng trăm người tham gia ngày hội làng Mường

Ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, việc tổ chức hội làng dịp Tết Độc lập là một truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Địa phương luôn tạo điều kiện và động viên bà con tổ chức lễ hội để ôn lại truyền thống của đồng bào dân tộc mình.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 4

Đây cũng là dịp để con cháu, anh em trong dòng tộc cùng quây quần, sum họp bên nhau

Tại thôn Ia Muung (xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) những ngày này, 91 hộ dân (hơn 80 hộ là đồng bào DTTS) rộn ràng tổ chức dọn dẹp nhà cửa, điểm dân cư, treo cờ Tổ quốc từ sớm để đón Tết Độc lập.

“Đối với cộng đồng dân tộc Thái và Mường, ngày Tết Độc lập được xem là ngày lễ lớn và quan trọng, mang nhiều ý nghĩa về văn hóa và tinh thần. Trong niềm vui lớn, các hộ dân tộc Thái và Mường mặc trang phục dân tộc, đến nhà người thân, hàng xóm láng giềng thăm hỏi và chuẩn bị các món ăn truyền thống”, ông Phạm Văn Hạnh - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Muung chia sẻ.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 5
Vui đón Tết Độc lập
Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 6
Trai làng Mường tham gia trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt.
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.