Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cộng đồng dân tộc Thái, Mường ở tỉnh Kon Tum những ngày này hân hoan đón Tết Độc lập 2/9. 

Những ngày này, ở thôn Hào Lý, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) rộn ràng không khí đón Tết Độc lập. Với người Mường nơi đây, Tết Độc lập là ngày Tết lớn thứ 2 sau Tết Nguyên đán.

Tại sân vận động thôn Hào Lý, mọi người cùng nhau mổ gà, làm bánh, chơi các trò dân gian như múa Sạp, múa Xòe, ném Còn.

Tết Độc lập cũng là dịp để người Mường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn mừng con cháu, anh em trong gia đình, dòng tộc cùng về quây quần, sum họp bên nhau. Họ mời nhau ly rượu, thăm hỏi sức khỏe, công việc và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 1

Rộn ràng vui Tết Độc lập. Ảnh: Thái Lâm

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 2

Hào hứng với trò chơi dân gian

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 3
Hàng trăm người tham gia ngày hội làng Mường

Ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, việc tổ chức hội làng dịp Tết Độc lập là một truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Địa phương luôn tạo điều kiện và động viên bà con tổ chức lễ hội để ôn lại truyền thống của đồng bào dân tộc mình.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 4

Đây cũng là dịp để con cháu, anh em trong dòng tộc cùng quây quần, sum họp bên nhau

Tại thôn Ia Muung (xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) những ngày này, 91 hộ dân (hơn 80 hộ là đồng bào DTTS) rộn ràng tổ chức dọn dẹp nhà cửa, điểm dân cư, treo cờ Tổ quốc từ sớm để đón Tết Độc lập.

“Đối với cộng đồng dân tộc Thái và Mường, ngày Tết Độc lập được xem là ngày lễ lớn và quan trọng, mang nhiều ý nghĩa về văn hóa và tinh thần. Trong niềm vui lớn, các hộ dân tộc Thái và Mường mặc trang phục dân tộc, đến nhà người thân, hàng xóm láng giềng thăm hỏi và chuẩn bị các món ăn truyền thống”, ông Phạm Văn Hạnh - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Muung chia sẻ.

Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 5
Vui đón Tết Độc lập
Đồng bào Thái, Mường ở Kon Tum vui Tết Độc lập ảnh 6
Trai làng Mường tham gia trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.