'Vui Tết Độc lập' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày 1 - 30/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” cùng rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực vào dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 9 với sự tham gia của hơn 200 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên của 17 dân tộc (Pà Thẻn, Co, Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglay, Ê Đê, Khmer) cùng sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên”. Tại đây sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc. Điểm nhấn là không gian văn hóa chợ phiên vùng cao Tuyên Quang, với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa các hoạt động xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực, giới thiệu mua bán sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Thái... Tại không gian trung tâm cũng là điểm nhấn các sản vật địa phương mang đậm sắc màu thành Tuyên.

Cùng với đó, là giới thiệu nét đặc sắc nghệ thuật múa khèn của dân tộc Mông tỉnh Tuyên Quang. Khèn là nhạc cụ độc đáo thể hiện nghi thức, tín ngưỡng truyền thống và là vật linh thiêng trong các nghi thức lễ hội của dân tộc Mông. Nghệ thuật trình diễn dân gian của người Mông gắn liền với chiếc khèn.

Trong dịp này, đến với Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam đồng bào cũng như du khách được tham gia trải nghiệm các lễ hội truyền thống các dân tộc được tái hiện như: Tái hiện Lễ cưới của đồng bào dân tộc Dao, Tái hiện lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang, tái hiện Lễ ăn trâu của dân tộc Co, tỉnh Quảng Ngãi, trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Co, tái hiện Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng theo truyền thống

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động tháng 9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo…; Chương trình “Trung Thu cho em” là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp sum họp, quay quần bên nhau, cùng nhau ăn uống vui chơi, cùng nhau rước đèn.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.