Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu

Điện Thái Hòa - Đại nội Huế
Điện Thái Hòa - Đại nội Huế
TPO - Do bị ảnh hưởng của mưa bão, yếu tố khí hậu, thời gian, điện Thái Hòa thuộc Đại nội Huế xuống cấp hết sức nghiêm trọng thời gian qua. Ngôi điện "đặc biệt" vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khởi công trùng tu tôn tạo. Đây từng là nơi diễn ra nhiều đại lễ và các cuộc họp đại triều của nhà vua, hoàng thân, quốc thích và các đại thần.
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 1

Theo các tài liệu lịch sử, điện Thái Hòa là công trình kiến trúc quan trọng nhất trong Hoàng cung triều Nguyễn. Đây là nơi diễn ra các đại lễ và các cuộc họp đại triều với sự tham gia của nhà vua, hoàng thân, quốc thích và các đại thần.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 2

Tên điện Thái Hòa lấy gốc từ Kinh Dịch. Chữ “Hòa” có nghĩa là hòa hợp, hài hòa, “Thái Hòa” là khí âm dương hội hợp mà dung hòa với nhau. Vua trị vì thiên hạ cần phải giữ cho được sự hòa hợp tốt đẹp giữa dương và âm, cương và nhu thì mới hữu ích cho vạn vật.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 3

Công trình xây dựng vào tháng 2/1805 và hoàn thành vào tháng 10/1805. Ban đầu, điện Thái Hòa nằm cách vị trí hiện nay khoảng 45 mét về phía Tây Bắc. Tháng 3/1833, khi điều chỉnh quy hoạch và hoàn chỉnh hệ thống kiến trúc ở Đại nội, vua Minh Mạng cho dời điện Thái Hòa về phía Nam, xây dựng đồ sộ, nguy nga hơn.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 4
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 5
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 6

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ theo hình thức trang trí “nhất thi, nhất họa” độc đáo đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 7
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 8

Qua 22 lần trùng tu, do yếu tố thời gian và ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết, đặc biệt là đợt mưa bão dồn dập cuối năm 2020, di tích đặc biệt điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng, một số cấu kiện gỗ đã mục ruỗng, không đảm bảo an toàn. Do đó, việc đầu tư trùng tu, tôn tạo công trình là hết sức cấp thiết.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 9

Điện Thái Hòa hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh VNE

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 10
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 11
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 12

Trước tình hình này, Bộ VH-TT&DL chấp thuận cho tỉnh TT-Huế triển khai trùng tu ngôi điện “đặc biệt” này của xứ Huế. Trước khi trùng tu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cẩn trọng tiến hành khảo cổ học.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 13

Lễ khởi công trùng tu vừa được tiến hành nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 14
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 15

Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa có tổng mức đầu tư hơn 128,7 tỷ đồng (gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác).

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 16

Dự án sẽ tiến hành tu bổ, gia cường nền móng, phục hồi nền lát gạch, bậc cấp đá Thanh, tường gạch với màu sắc nguyên trạng; tu bổ, phục hồi hệ khung gỗ, hệ mái, hệ vách ván, cửa bằng gỗ; sơn son thếp vàng, mái lợp ngói hoàng lưu ly và ngói liệt men vàng, bờ mái và con giống khảm sành sứ và hệ thống trang trí pháp lam; tu bổ và gia cường hệ thống tường chắn đất, phục hồi lan can…

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 17
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 18
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 19
Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 20

Dự án còn tu bổ, phục hồi ngai vàng, bửu tán và các đồ nội thất khác.

Khám phá ngôi điện ‘đặc biệt’ tại Huế trước lúc khởi công trùng tu ảnh 21

Thời gian trùng tu điện Thái Hòa dự kiến kéo dài đến tháng 8/2025 (trong ảnh là nghi thức khởi công trùng tu).

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.