Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu

TPO - Ngày xưa, người Cơ Tu sống giữa núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) tổ chức lễ kết nghĩa khi hai bên có xảy ra mâu thuẫn. Còn ngày nay, lễ kết nghĩa được tổ chức để giữ mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, đoàn kết hơn rồi qua đó cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, chính trị, giao lưu lưu văn hóa.
Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 1

Tối ngày 16/7, tại huyện Đông Giang (Quảng Nam) chương trình lễ hội Ngày đoàn kết người Cơ Tu đã được tổ chức. Tại đây, lễ kết nghĩa của đồng bào Cơ Tu đã được tái hiện đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách dõi theo.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 2

Theo các già làng, ngày xưa, người Cơ Tu tổ chức lễ kết nghĩa khi hai bên có xảy ra mâu thuẫn. Còn hiện nay, lễ kết nghĩa được tổ chức là để giữ mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, đoàn kết hơn rồi qua đó cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, chính trị, giao lưu lưu văn hóa.…Đồng thời, lễ kết nghĩa được tổ chức góp phần tạo nên khối đại đoàn kết trong cộng đồng. Trong lễ kết nghĩa, có thủ tục mời rượu và nói lý, hát lý truyền thống của người Cơ Tu.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 3

Nghi lễ truyền thống nhận lễ vật giữa 2 làng trong lễ kết nghĩa của người Cơ Tu.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 4

Sau khi đã nói lý, hát lý xong, hai bên tổ chức cúng báo với Giàng, thần linh, trời, đất về việc hai bên tổ chức kết nghĩa. Lễ vật cúng được bày ra mâm và tổ chức cúng tại lều cúng được chuẩn bị trước.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 5

Các già làng lớn tuổi, uy tín nhất của hai làng đứng ra cúng, khấn thần linh. Sau khi thực hiện thủ tục cúng, hai bên mời rượu cho nhau để thần linh chứng kiến từ hôm nay hai làng đã trở thành bạn bè thân hữu, không để xảy ra bất cứ mâu thuẫn, có khó khăn hoạn nạn cùng nhau giúp đỡ, luôn thể hiện tình keo sơn, đoàn kết, gắn bó. Đồng thời cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 6

Mâm cúng chuẩn bị đầy đủ tất cả các lễ vật như đầu heo, gà, cá, xôi, huyết heo, huyết gà, rượu, trà thuốc, đũa thần…

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 7

Sau phần lễ là đến phần hội. Tiếng chiêng, tiếng trống vang lên. Nam thanh, nữ tú, người già, trẻ em hòa cùng tiếng chiêng tiếng trống cùng nhau múa điệu Tân Tung, Dá Dá xung quanh cây nêu.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 8

Dân làng cùng nhảy múa trong điệu cồng chiêng, khèn, trống vui nhộn.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 9
Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 10

Trẻ em Cơ Tu say sưa trong điệu múa truyền thống của dân tộc mình.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 11

Những chàng trai Cơ Tu lực lưỡng trong trang phục truyền thống nhảy múa trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 12

Già làng cười tươi khi dân làng, con cháu kết nghĩa, xóa bỏ mâu thuẫn, cùng nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống bình yên.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 13

Du khách nước ngoài thích thú khi lần đầu được chứng kiến nghi lễ kết nghĩa truyền thống của người Cơ Tu sống giữa núi rừng.

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu ảnh 14

Người dân say sưa theo dõi lễ hội Ngày đoàn kết của người Cơ Tu. Ông AVô Tô Phương, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết: Ngày hội đoàn kết Cơ Tu có sức lan tỏa, sẽ là động lực mạnh mẽ trong việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống Cơ Tu gắn với phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. "Những lễ hội truyền thống sẽ là những sản phẩm du lịch đặc sắc dành cho du khách yêu thích khám phá, trải nghiệm cuộc sống vùng cao", ông Phương cho biết.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.