Có 19 kết quả :

Nhóm bạn trẻ san đất, đổ đường cho người dân Cơ Tu

Nhóm bạn trẻ san đất, đổ đường cho người dân Cơ Tu

TPO - "Người dân ở xã Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đều là đồng bào dân tộc Cơ Tu và số hộ nghèo còn rất nhiều nên chúng tôi quyết tâm đến đây chung tay giúp đồng bào cải thiện đời sống. Dù ít nhưng chứa chan niềm yêu thương”, anh Nguyễn Hữu Thìn, Phó bí thư Liên chi Đoàn khoa Hóa, Phó trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè “Dấu chân mùa hạ” cho hay.
Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu

Khách Tây tròn mắt xem lễ kết nghĩa của người Cơ Tu

TPO - Ngày xưa, người Cơ Tu sống giữa núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) tổ chức lễ kết nghĩa khi hai bên có xảy ra mâu thuẫn. Còn ngày nay, lễ kết nghĩa được tổ chức để giữ mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, đoàn kết hơn rồi qua đó cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, chính trị, giao lưu lưu văn hóa.
Có một 'người rừng' trong thành phố

Có một 'người rừng' trong thành phố

TPO - Đà Nẵng có một cây cầu tuyệt đẹp nhưng luôn vắng bóng người: Cầu Nguyễn Văn Trỗi. Là cây cầu sắt có từ thời Pháp thuộc, nay được lưu giữ như hình bóng lịch sử đã đi qua thành phố. Trên cầu, thường vào chiều tối vẳng tiếng cười đùa, tiếng đàn hát của những nhóm bạn trẻ. Nhưng hầu như không ai biết dưới gầm cầu có một chàng trai 19 tuổi hiền lành đang gắng gỏi từng ngày bám trụ đặt niềm tin yêu vào đời sống…
Thành đoàn Đà Nẵng trao các phần quà hỗ trợ cho thí sinh người Cơ Tu tham dự kì thi THPT Quốc gia 2021. Đồng thời, lực lượng tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi sẵn sàng hỗ trợ các em trong việc ôn tập, giải quyết các sự cố, vướng mắc từ nay đến khi kết thúc kì thi. Ảnh: Giang Thanh

Tặng quà động viên thí sinh người Cơ Tu thi THPT 2021

TPO - Thành đoàn Đà Nẵng trao các phần quà hỗ trợ cho thí sinh người Cơ Tu tham dự kì thi tốt nghiệp THPT 2021. Lực lượng TNV Tiếp sức mùa thi cũng sẵn sàng hỗ trợ các em trong việc ôn tập, giải quyết các sự cố, vướng mắc từ nay đến khi kết thúc kì thi.
Lễ Tạ ơn rừng của đồng bào Cơ Tu. Ảnh A. N

Khai năm tạ ơn rừng

TP - Những ngày đầu năm, đồng bào Cơ Tu ở vùng núi cao Tây Giang (Quảng Nam) lại hân hoan chuẩn bị cho Lễ Khai năm tạ ơn rừng. Họ thành tâm làm lễ để tạ ơn mẹ thiên nhiên đã che chở, đồng thời nhắc nhau gìn giữ môi trường sống, không làm tổn hại rừng già, sông suối.
Đàn ông làng Apool ngồi nhìn vợ và chị em hút thuốc lào.

Làng phụ nữ 'ghiền' thuốc lào

TP - Nếu như ở dưới xuôi, hút thuốc lào là “nghề” của cánh mày râu thì dọc biên giới Việt - Lào (Tây Giang, Quảng Nam), thuốc lào tuyệt nhiên thuộc về phái nữ. Ở đây, phụ nữ Cơ Tu hút thuốc lào từ bé, lớn lên nghiện thuốc lào hơn nghiện…chồng.
Áo giáp vỏ cây của chiến binh Cơ Tu

Áo giáp vỏ cây của chiến binh Cơ Tu

TP - Từ xa xưa, đồng bào Cơ Tu sống dọc trên dãy Trường Sơn hùng vĩ đã biết dùng vỏ cây để tạo nên những chiếc áo, giúp họ chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, thú dữ và cả kẻ thù. Những chiến binh của núi rừng khoác lên mình những tấm áo chắc, bền, hùng dũng hiên ngang đương đầu với thú dữ, kẻ thù. Áo từ vỏ cây rừng trở thành những tấm áo giáp độc đáo của người dân tộc Cơ Tu.
Thần chú của người Cơ tu

Thần chú của người Cơ tu

TP - Thổi, tiếng Cơ tu là măn. Thổi bằng cách đọc thần chú. Không phải ai cũng được phúc phận này. Người biết măn có thể chữa bệnh, đặc biệt là chữa được rắn độc cắn. Nhưng cũng có lời đồn có người măn xấu, hại người. Măn hư hư thực thực, nhưng là một nét văn hóa của người Cơ tu.