Bình Phước:

Huyện Hớn Quản chú trọng công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để thực hiện tốt “Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2018 - 2025”, huyện Hớn Quản đã chú trọng ban hành chính sách triển khai đến từng xã, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền rộng rãi giúp cho công tác bình đẳng giới trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Hớn Quản hiện có 9/13 xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Thực hiện đề án "Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, UBND huyện Hớn Quản thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra phòng chuyên môn của UBND huyện trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc để thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả.

Huyện Hớn Quản chú trọng công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số ảnh 1

Ảnh minh họa

Hằng năm, UBND huyện Hớn Quản chỉ đạo Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Tư pháp, Công an huyện tổ chức từ 2 đến 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng phổ biến kiến thức cho các già làng, người có uy tín; lồng ghép triển khai, phổ biến các nội dụng liên quan đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các nội dung liên quan đến tình trạng bạo lực gia đình... thu hút sự tham gia của 280 lượt người.

Đối với các cơ quan chịu sự giám sát trực tiếp, UBND huyện Hớn Quản đã sớm ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện và chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS nói chung và về bình đẳng giới nói riêng.

Từ năm 2018 – 2020, UBND huyện Hớn Quản đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, UBND các xã tiếp nhận, cấp phát các tờ gấp, cuốn sổ tay do Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc tỉnh gửi đến các ấp, sóc để người dân được tiếp cận và một số tài liệu được các báo cáo viên biên soạn và phát tại các buổi hội nghị, tập huấn, tuyên truyền.

Nhờ công tác đẩy mạnh tập huấn, phổ biến pháp luật đến từng thôn, ấp dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, gia đình, cá nhân về bình đẳng giới. Cách ứng xử với phụ nữ, trẻ em gái trong mỗi gia đình, cộng đồng và trong cơ quan, tổ chức có sự chuyển biến tích cực. Các tập tục lạc hậu trong hôn nhân, gia đình từng bước được xóa bỏ. Đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ từng bước được cải thiện.

Cụ thể, đến tháng 9 năm 2023, 100% cán bộ, công chức làm công tác dân tộc; cán bộ, công chức công tác liên quan đến bình đẳng giới ở cấp huyện, cấp xã và người có uy tín, già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS được phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.Cùng với đó, hoạt động đảm bảo bình đẳng giới trong gia đình và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có 95,5% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.