Bình Phước:

Huyện Hớn Quản chú trọng công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để thực hiện tốt “Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2018 - 2025”, huyện Hớn Quản đã chú trọng ban hành chính sách triển khai đến từng xã, đồng thời thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền rộng rãi giúp cho công tác bình đẳng giới trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Hớn Quản hiện có 9/13 xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Thực hiện đề án "Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, UBND huyện Hớn Quản thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra phòng chuyên môn của UBND huyện trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc để thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả.

Huyện Hớn Quản chú trọng công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số ảnh 1

Ảnh minh họa

Hằng năm, UBND huyện Hớn Quản chỉ đạo Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Tư pháp, Công an huyện tổ chức từ 2 đến 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng phổ biến kiến thức cho các già làng, người có uy tín; lồng ghép triển khai, phổ biến các nội dụng liên quan đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các nội dung liên quan đến tình trạng bạo lực gia đình... thu hút sự tham gia của 280 lượt người.

Đối với các cơ quan chịu sự giám sát trực tiếp, UBND huyện Hớn Quản đã sớm ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện và chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS nói chung và về bình đẳng giới nói riêng.

Từ năm 2018 – 2020, UBND huyện Hớn Quản đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, UBND các xã tiếp nhận, cấp phát các tờ gấp, cuốn sổ tay do Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc tỉnh gửi đến các ấp, sóc để người dân được tiếp cận và một số tài liệu được các báo cáo viên biên soạn và phát tại các buổi hội nghị, tập huấn, tuyên truyền.

Nhờ công tác đẩy mạnh tập huấn, phổ biến pháp luật đến từng thôn, ấp dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, gia đình, cá nhân về bình đẳng giới. Cách ứng xử với phụ nữ, trẻ em gái trong mỗi gia đình, cộng đồng và trong cơ quan, tổ chức có sự chuyển biến tích cực. Các tập tục lạc hậu trong hôn nhân, gia đình từng bước được xóa bỏ. Đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ từng bước được cải thiện.

Cụ thể, đến tháng 9 năm 2023, 100% cán bộ, công chức làm công tác dân tộc; cán bộ, công chức công tác liên quan đến bình đẳng giới ở cấp huyện, cấp xã và người có uy tín, già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS được phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.Cùng với đó, hoạt động đảm bảo bình đẳng giới trong gia đình và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có 95,5% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.