Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/7, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng cơ bản tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh tiếp tục được ổn định, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó có 59 xã khu vực III, 12 xã khu vực II, 74 xã khu vực I và 86 thôn, xóm đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực II và khu vực I.

Ban Dân tộc đã kịp thời phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh đánh giá tác động việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đề xuất với Ủy ban Dân tộc báo cáo Chính phủ về thực hiện chính sách đối với địa bàn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 nhưng đến nay không thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Nhờ hiệu quả nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của các Chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu quốc gia, đến hết năm 2022 có 8 xã đã thoát khỏi diện xã đặc biệt khó khăn và được công nhận hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm 3,2% (từ 15,49% năm 2021 xuống còn 12,29% năm 2022.

Đối với Chương trình MTQG 1719, tổng số vốn kế hoạch năm 2023 là 813.580 triệu đồng, trong đó: Vốn đầu tư là 361.171 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 452.409 triệu đồng. Đến thời điểm báo cáo, các danh mục, dự án được giao các đơn vị đang thực hiện giai đoạn chuẩn bị đầu tư; dự kiến trong quý III/2023 các danh mục, dự án tổ chức thực hiện giai đoạn thực hiện đầu tư và giải ngân nguồn vốn theo quy định. Ước thực hiện đến ngày 31/12/2023 hoàn thành và giải ngân 100% so với kế hoạch giao, bao gồm cả nguồn kinh phí năm 2022 chuyển sang thực hiện năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào vùng DTTS và miền núi trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn vẫn còn gặp phải một số khó khăn, tồn tại.

Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đinh Thị Thảo đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào vùng DTTS và miền núi, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi so sánh tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; kết quả thực hiện Chương trình MTQG 1719; công tác tổ chức bộ máy, số lượng cán bộ Phòng Dân tộc các huyện; công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực công tác dân tộc; công tác ổn định dân cư tại các vùng có nguy cơ sạt lở cao; công tác tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân tộc…

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình Đinh Thị Thảo đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc, trong đó trọng tâm tập trung tổ chức triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ và kịp thời giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 bảo đảm hoàn thành kế hoạch giao.

Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 ảnh 2
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình Đinh Thị Thảo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ cho biết, các chương trình, dự án, chính sách vùng DTTS thực hiện còn chậm. Đối với những khó khăn, vướng mắc, các sở, ban, ngành cần liệt kê cụ thể, đầy đủ, báo cáo các cấp thẩm quyền tháo gỡ kịp thời. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho người dân nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc...

“Đặc biệt, cần đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Công tác phối hợp cần thực hiện nhịp nhàng, phối hợp cùng Ban Dân tộc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, bảo đảm thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án nhằm góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.