Thái Nguyên

Hỗ trợ đồng bào dân tộc ở Đồng Hỷ thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
Từ đồng vốn tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đầu tư mua cây giống, phân bón để phát triển cây chè, làm đồ thủ công mỹ nghệ. Có số vốn đầu tư, người dân vươn lên thoát nghèo.

Xóm Cao Phong, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên có 375 hộ dân. Trong đó, có tới 90% là đồng bào dân tộc Dao. Cuộc sống của bà con chủ yếu trông vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Trước đây, người dân trong xóm theo hình thức tự sản tự tiêu. Hộ muốn đầu tư phát triển kinh tế hay “làm ăn lớn” thì lại thiếu vốn. Cuộc sống vì thế khó khăn quanh năm.

Kể từ khi được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, người dân có điều kiện sản xuất lớn, vươn lên thoát nghèo. Là một trong những gia đình thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách, anh Dương Văn Quyết chia sẻ: Sau khi đi học nghề mộc, anh đã vay vốn tín dụng chính sách để mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

“Sau vài năm mở xưởng mỹ nghệ, tôi đã có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt, xây dựng nhà. Năm 2019, gia đình tôi thoát nghèo và từ năm 2021 không còn là hộ cận nghèo. Hiện, tôi có điều kiện mua thêm xe ô tô để kinh doanh vận tải”, anh Quyết chia sẻ.

Cũng tại Đồng Hỷ, có tới 70% người dân ở xã Văn Lăng là dân tộc Dao, Tày... Từ nguồn vốn vay ưu đãi, người dân đầu tư trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; chăn nuôi gà, dê, bò, lợn nái, lợn thịt, lợn rừng; xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp; trồng cây ăn quả… Những đồng vốn vay ưu đãi đã góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc ở Đồng Hỷ thoát nghèo ảnh 1

Gia đình ông Lâm Văn Khuyên vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư cải tạo 3 sào chè và thoát nghèo từ năm 2022.

Chị Nguyễn Thị Sen, dân tộc Tày ở xóm Tam Va, xã Văn Lăng chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 3 cháu, trong đó, 1 cháu bị khuyết tật bẩm sinh phải có người chăm sóc thường xuyên. Gia cảnh khó khăn, chồng đi làm thuê, thu nhập bấp bênh, kinh tế chỉ trông vào mấy sào chè giống cũ. Năm 2016, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH để trồng rừng và khai phá đất đồi, mua cây giống, vật tư phân bón trồng chè cành giống mới theo quy trình sản xuất VietGAP. Nhờ nguồn thu ổn định từ đồi chè và rừng, năm 2021, gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã cho 1.283 hộ vay vốn, với tổng nguồn vốn đạt gần 60 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng này đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách phát triển sản xuất, ổn định thu nhập để vươn lên thoát nghèo.

Giám đốc NHCSXH huyện Đồng Hỷ Đoàn Lệ Thuỷ cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, đảm bảo 100% hộ có nhu cầu và đủ điều kiện, đặc biệt là nhóm đồng bào DTTS, được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ do đơn vị cung cấp”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.