Lễ hội điện Huệ Nam:

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng nghìn người dân từ mọi miền đất nước đã về dự lễ hội điện Huệ Nam (TP Huế) diễn ra vào tháng 7 âm lịch, với phần khai lễ tổ chức trong ngày 5/8. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 7/8 (tức ngày 10/7 âm lịch).

Ngày 5/8 (tức ngày 8/7 âm lịch), lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) chính thức khai lễ tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP Huế), trước khi thực hiện nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu bằng đường thủy ngược dòng sông Hương lên điện Huệ Nam.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 1

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh diễn ra vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hằng năm. Ảnh baothuathienhue.vn

Lễ hội do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh TT-Huế, Trung tâm Festival Huế, Ban Bảo trợ điện Huệ Nam phối hợp tổ chức.

Đây là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt - một di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 2

Hàng nghìn người dân về dự lễ hội trong ngày 5/8.

Trong ngày 5/8, hàng nghìn khách hành hương từ khắp nơi và người dân địa phương đã có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (đường Chi Lăng, Huế) để tham gia các nghi thức của lễ hội điện Huệ Nam.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 3
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 4
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 5

Thực hiện nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương.

Một trong những nét đặc sắc nhất của lễ hội điện Huệ Nam là nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương.

Ban tổ chức lễ hội đã sử dụng hơn 70 chiếc bằng và châu án (do thuyền rồng đôi và đơn tạo thành) thực hiện nghi thức cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ ngược dòng sông Hương lên phía thượng nguồn để đến ngôi điện Huệ Nam.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 6
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 7
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 8

Thực hiện các nghi thức tại lễ hội.

Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt.

Đoàn rước hàng trăm người tái hiện nét văn hóa truyền thống tín ngưỡng độc đáo, phô diễn đa dạng trang phục cổ xưa đầy sắc màu kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng Thờ Mẫu.

Lễ hội điện Huệ Nam còn có các hoạt động độc đáo khác như: Lễ chánh tế, cầu nguyện cho quốc thái dân an, lễ cáo yết và lễ hoàn tạ. Ngoài các lễ chính, khách hành hương còn được tham gia sinh hoạt hội lễ tại các bằng án (thuyền rồng đôi), với các làn điệu chầu văn xứ Huế đặc sắc.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 9
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 10
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 11
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 12
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 13

Các hoạt động tràn đầy màu sắc và sôi động.

Các hoạt động mang đầy màu sắc và sôi động, thu hút hàng nghìn lượt người từ các tỉnh, thành trong cả nước về với lễ hội.

Được biết, lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na, được cử hành vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hằng năm.

Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 14
Độc đáo nghi thức rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương ảnh 15

Lễ hội điện Huệ Nam còn được xem là một carnival dân gian độc đáo của vùng đất Cố đô Huế.

Lễ hội điện Huệ Nam còn được xem là một carnival dân gian độc đáo của vùng đất Cố đô Huế, với quy mô tổ chức lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lễ hội năm nay diễn ra đến hết ngày 7/8 (tức ngày 10/7 âm lịch).

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.