Độc đáo lễ hội xuống đồng ở Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày (22 và 23/7), tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc, xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của cư dân.

Theo thông lệ hàng năm, lễ hội xuống đồng thường diễn ra vào tháng 6 âm lịch, trước khi bước vào gieo cấy vụ mùa nhằm biểu thị lòng biết ơn của người dân đối với các vị Thần Nông và Thành Hoàng làng phù hộ cho mùa màng tốt tươi.

Độc đáo lễ hội xuống đồng ở Quảng Ninh ảnh 1
Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi khai hội. Ảnh: Báo Dân tộc

Xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của cư dân vùng Hà Nam, lễ hội đã được người dân thị xã lưu giữ từ hàng chục năm qua. Sau nghi lễ Tế yết, cúng Thần Nông và Thành Hoàng tại đình Cốc, cầu mong các thần phù hộ cho dân làng một mùa vụ tươi tốt, ấm no, nhà nhà hạnh phúc, ông chủ tế sẽ xuống ruộng trước cửa đình Cốc cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng. Sau nghi lễ cấy này, mọi gia đình trong làng mới được cấy lúa xuống ruộng nhà mình.

Độc đáo lễ hội xuống đồng ở Quảng Ninh ảnh 2

Ông chủ tế xuống ruộng trước cửa đình Cốc cấy những cây lúa đầu tiên. Ảnh: Báo Dân tộc

Bên cạnh phần lễ, người dân cũng như du khách thập phương được tham gia phần hội với nhiều hoạt động phong phú: Chương trình nghệ thuật tại sân đình Cốc, hội thi cấy, hội đua thuyền chải truyền thống trên sông Cửa Đình...

Độc đáo lễ hội xuống đồng ở Quảng Ninh ảnh 3

Hội thi cấy nhận được sự cổ vũ sôi nổi của người dân và du khách. Ảnh: Báo Dân tộc

Lễ hội xuống đồng năm 2023 là một trong những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc không chỉ góp phần bảo tồn, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương mà còn là hoạt động kích cầu du lịch nội địa tỉnh Quảng Ninh nói chung, thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ trên địa bàn TX. Quảng Yên nói riêng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm