Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình'

TPO - Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023 diễn ra tại làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) tái hiện không gian văn hóa cổ xưa, với các nghi lễ, hoạt động mang tính cộng đồng, qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống.
Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 1

Ngày 23/7, tại làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) diễn ra ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023, với nhiều chương trình hấp dẫn thu hút du khách.

Ngày hội "Hương xưa làng cổ" tại làng cổ Phước Tích (Phong Điền, tỉnh TT-Huế). Video: Văn Thể Huế

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 2

Đến nay, làng cổ Phước Tích cùng với làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là một trong số ít ngôi làng cổ được Nhà nước công nhận và cấp bằng Di tích quốc gia.

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 3

Tại đây, không gian làng quê đậm chất Bắc Trung bộ vẫn còn được lưu giữ, với các giá trị truyền thống nguyên vẹn. Ảnh: VTH

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 4

Trong đó đáng chú ý là các hoạt động lễ hội gắn với làng nghề truyền thống nức tiếng về chế tác đồ gốm. Ảnh: Đức Quang

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 5

Năm nay, ngày hội “Hương xưa làng cổ” được tổ chức nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế bốn mùa năm 2023, với 3 phần chính: phần lễ, phần hội và tham quan du lịch.

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 6

Các hoạt động phần hội diễn ra hấp dẫn, sôi động, độc đáo mà điểm nhấn là hoạt động biểu diễn múa hát “Thiên hạ thái bình”, múa hát “Sắc bùa” đặc trưng của Phong Điền.

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 7

Múa hát "Thiên hạ Thái bình". Đây là lối múa sắp chữ có từ lâu đời ở vùng làng quê huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế. Tham gia điệu múa này có khoảng 24 đến 48 người, với độ tuổi từ 13 đến 17. Các động tác múa di chuyển sắp thành các chữ: Thiên, hạ, thái, bình. Đây là điệu múa công phu diễn ra trong những lần làng có lễ hội với ước mong: Thiên hạ được sống trong thái bình, không có chiến tranh…Ảnh: VTH

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 8

Múa hát sắc bùa. Đây là một hình thức lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện thông qua nghệ thuật diễn xướng với trò diễn hấp dẫn. Nội dung chính của hát múa sắc bùa là tróc quỷ, đóng bùa trấn trạch, trừ tà ma… mang sự bình yên đến mọi nhà trong dịp đầu năm mới. Sắc bùa là làn điệu dân gian mang nhiều yếu tố tâm linh với những lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, bày tỏ niềm hy vọng, tin tưởng vào một năm mới mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Ảnh: VTH

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 9

Bên cạnh đó là nghi lễ “Cầu mùa bội thu” của đồng bào dân tộc thiểu số Pa Hy đến từ xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền) lần đầu được quảng diễn và giới thiệu đến đông đảo công chúng, du khách tại ngày hội.

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 10

Tại ngày hội còn có phiên chợ “Hương xưa làng cổ”. Du khách, công chúng có dịp tham quan gian hàng “Ẩm thực miền quê” - nơi quảng bá các món ăn truyền thống của Phước Tích; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, sản phẩm nông sản, đặc sản và các sản phẩm OCOP. Ảnh: Đức Quang

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 11

Tại đây còn diễn ra trại sáng tác vẽ tranh dành cho các em thiếu nhi xoay quanh chủ đề phong cảnh, phong tục, sinh hoạt hàng ngày của người dân Phước Tích. Hay du khách tham gia trò chơi dân gian như bịt mắt đập om… Ảnh: Đức Quang

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 12

Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023 diễn ra tại làng cổ Phước Tích nhằm tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng, tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Phong Điền, TT-Huế.

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 13

Quảng diễn áo dài tại ngày hội "Hương xưa làng cổ". Ảnh: VTH

Khám phá hương xưa làng cổ xứ Huế, xem múa hát 'Thiên hạ thái bình' ảnh 14

Việc tổ chức Ngày hội “Hương xưa làng cổ” góp phần giúp người dân, công chúng và du khách hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích. Từ đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa, đưa làng cổ Phước Tích trở thành điểm về nguồn, tham quan du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất Cố đô Huế.

Tin liên quan