Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế

TPO - Ở Huế có ngôi nhà thờ họ độc đáo do con cháu dòng họ Chế, hậu duệ người Chămpa, phát tâm xây dựng. Bên trong nhà thờ “có một không hai” đất Cố đô này hiện còn lưu giữ những di vật Chămpa đặc biệt.
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 1

Năm 2019, con cháu dòng họ Chế thôn Vân Thê, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) phát tâm xây dựng một ngôi nhà thờ họ tộc để tri ân, tưởng nhớ, thờ phụng tổ tiên, tiền nhân.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 2
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 3
Ngôi nhà thờ tọa lạc tại thôn Vân Thê, xã Thủy Thanh, với nét kiến trúc độc đáo "riêng có" so với những ngôi từ đường (nhà thờ họ) khác ở trên đất Huế hiện nay.
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 4
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 5

Theo ông Chế Công Đức, đại diện họ Chế tại làng Vân Thê, để xây dựng được ngôi nhà thờ họ độc đáo như hiện nay, con cháu trong dòng họ đã dày công lên ý tưởng, nghiên cứu và thống nhất về mặt kiến trúc đặc trưng văn hóa Chămpa.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 6
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 7

Con cháu dòng họ Chế làng Vân Thê đã cất công đi đến nhiều nơi còn lưu giữ, bảo tồn kiến trúc văn hóa Chămpa ở Quảng Nam, Ninh Thuận, Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng… để tìm hiểu, tham khảo. Từ đó, thống nhất xây dựng ngôi nhà thờ theo lối kiến trúc đặc biệt, mang nét đặc trưng của một dòng họ người Chămpa còn lại trên đất Huế.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 8
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 9
Những nét kiến trúc đặc trưng văn hóa Chămpa.
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 10
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 11

Có một việc kỳ công không kém, khi chuẩn bị xây dựng ngôi nhà thờ Chăm, con cháu dòng họ Chế đã đặt mua các nguyên vật liệu “đặc biệt”, các phù điêu hoa văn, tượng trang trí, gạch không trét mạch... ở tận tỉnh Ninh Thuận.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 12

Việc xây dựng nhà thờ Chăm tại Vân Thê là để thờ phụng ông bà, tổ tiên của dòng họ Chế làng Vân Thê nói riêng, họ Chế trên đất nước Việt Nam nói chung.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 13
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 14
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 15
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 16

Bên trong nhà thờ “có một không hai” đất Cố đô này hiện còn lưu giữ những di vật Chămpa đặc biệt.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 17

Cũng tại ngôi nhà thờ họ “đặc biệt”, con cháu họ Chế làng Vân Thê hiện vẫn lưu giữ những hiện vật Chămpa quý hiếm như: cặp voi thần Gadixi, 2 bức tượng ở trụ chính nhà thờ, cùng với một phiến đá cổ có khắc chữ viết mà người Chămpa xưa từng sử dụng.

Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 18
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 19
Điều đặc biệt bên trong ngôi nhà thờ Chămpa duy nhất xứ Huế ảnh 20

Ở làng Vân Thê hiện còn lăng mộ và miếu thờ hai vị Khai canh và Thành hoàng của làng cùng là người Chămpa. Đó là các vị Chế Ba Na và Chế Văn Kiệt. Tại đây, họ Chế đứng đầu trong các họ khai canh làng xã. Trong đình làng Vân Thê (có từ thế kỷ 15) hiện thờ ông Chế Văn Kiệt - bổn thổ thành hoàng làng Vân Thê, cùng tám vị khai canh thuộc họ Chế, Nguyễn, Phan, Đỗ, Trần, Hoàng, Văn, Lê. Thứ tự này dựa theo sắc phong của vua Gia Long năm thứ 3.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.