Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 10/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm II - Trực tiếp hỗ trợ trẻ em khuyết tật, tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật cho trẻ em mắc các dị tật bẩm sinh, khuyết tật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

132 em thiếu niên, nhi đồng (đa phần thuộc dân tộc Tày, Nùng, Dao) sinh sống tại 11 huyện, thành phố; nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, đã được thăm khám, phẫu thuật miễn phí.

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 1

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là năm thứ 7 chương trình ý nghĩa, nhân văn này được tổ chức ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong 3 ngày (từ 10 đến 13/7), tất cả các em đủ điều kiện được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất với sự tham gia của đội ngũ y, bác sỹ giỏi tay nghề ở trung ương, địa phương.

Theo ông Đàm Văn Chính, năm 2023 là năm thứ 7 liên tiếp chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật được triển khai. Đến nay đã có hơn 5.000 trẻ bị mắc các dạng dị tật bẩm sinh, khuyết tật của tỉnh được khám và trên 700 trẻ em được can thiệp phẫu thuật.

Tuy vậy, theo thống kê, trên địa bàn Lạng Sơn vẫn còn trên 29.000 trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo; trong đó có trên 13.107 trẻ em sống trong gia đình nghèo; trên 1.963 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong số các em này phần lớn có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn, do khuyết tật không có điều kiện phẫu thuật phục hồi chức năng…. Những trẻ em này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội để các em vơi đi nỗi bất hạnh, thắp lên niềm tin, hy vọng vào tương lai và có cơ hội hoà nhập cộng đồng.

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 2

132 em thiếu niên, nhi đồng ở Lạng Sơn được các bác sỹ trung ương, địa phương phẫu thuật đem lại nụ cười, tự tin cho các em. Ảnh: Duy Chiến

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 3

Hơn 40 em người dân tộc thiểu số có gia cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà hỗ trợ của ban tổ chức. Ảnh: Duy Chiến

Từ chương trình ý nghĩa nhân văn này đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội về hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng hiệu quả nhằm tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em và bảo đảm trẻ em các dân tộc xứ Lạng được phát triển toàn diện, vui tươi, hạnh phúc.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.