Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 10/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm II - Trực tiếp hỗ trợ trẻ em khuyết tật, tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật cho trẻ em mắc các dị tật bẩm sinh, khuyết tật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

132 em thiếu niên, nhi đồng (đa phần thuộc dân tộc Tày, Nùng, Dao) sinh sống tại 11 huyện, thành phố; nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, đã được thăm khám, phẫu thuật miễn phí.

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 1

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là năm thứ 7 chương trình ý nghĩa, nhân văn này được tổ chức ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong 3 ngày (từ 10 đến 13/7), tất cả các em đủ điều kiện được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất với sự tham gia của đội ngũ y, bác sỹ giỏi tay nghề ở trung ương, địa phương.

Theo ông Đàm Văn Chính, năm 2023 là năm thứ 7 liên tiếp chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật được triển khai. Đến nay đã có hơn 5.000 trẻ bị mắc các dạng dị tật bẩm sinh, khuyết tật của tỉnh được khám và trên 700 trẻ em được can thiệp phẫu thuật.

Tuy vậy, theo thống kê, trên địa bàn Lạng Sơn vẫn còn trên 29.000 trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo; trong đó có trên 13.107 trẻ em sống trong gia đình nghèo; trên 1.963 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong số các em này phần lớn có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn, do khuyết tật không có điều kiện phẫu thuật phục hồi chức năng…. Những trẻ em này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội để các em vơi đi nỗi bất hạnh, thắp lên niềm tin, hy vọng vào tương lai và có cơ hội hoà nhập cộng đồng.

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 2

132 em thiếu niên, nhi đồng ở Lạng Sơn được các bác sỹ trung ương, địa phương phẫu thuật đem lại nụ cười, tự tin cho các em. Ảnh: Duy Chiến

Đem nụ cười cho 132 thiếu nhi người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn ảnh 3

Hơn 40 em người dân tộc thiểu số có gia cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà hỗ trợ của ban tổ chức. Ảnh: Duy Chiến

Từ chương trình ý nghĩa nhân văn này đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội về hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng hiệu quả nhằm tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em và bảo đảm trẻ em các dân tộc xứ Lạng được phát triển toàn diện, vui tươi, hạnh phúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.