Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Tượng đài có chiều cao 18,5m, dài 27m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng.

Ngày 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm (1912 – 2022) phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng và khánh thành tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng.

Tại đây, lãnh đạo các cấp cùng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ôn lại và tôn vinh những chiến công oanh liệt, truyền thống đấu tranh bất khuất của đồng bào các dân tộc tỉnh nhà trong suốt chiều dài lịch sử. Cụ thể là cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của anh hùng N'Trang Lơng.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 1

Một tiết mục văn nghệ thể hiện tinh thần, khát vọng của người dân Đắk Nông

Năm 1910, thực dân Pháp tấn công, cướp bóc, giết người ở các bon (buôn) làng người M'nông. Năm 1912, anh hùng N'Trang Lơng (1870 - 1935, tại bon Bu Par, nay thuộc huyện Tuy Ðức) đã tập hợp dân làng khởi nghĩa, chống lại các cuộc cướp phá của binh lính Pháp.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 2

Người dân Đắk Nông tự hào với tinh thần kiên cường chống giặc ngoại xâm của anh hùng N"Trang Lơng

Đây là cuộc khởi nghĩa có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất trên địa bàn Tây Nguyên kể từ khi thực dân Pháp xâm chiếm đến thời điểm đó; là ngọn cờ đầu chống Pháp ở Tây Nguyên. Tuy thất bại nhưng khởi nghĩa có ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 3

Đông đảo các già làng Tây Nguyên tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, 110 năm trước, vị thủ lĩnh N’Trang Lơng trong phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp (1912-1936) đã trở thành biểu tượng anh hùng cao đẹp.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 4

Tượng đài anh hùng N'Trang Lơng

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 5

Đắk Nông tự hào và mong muốn giới thiệu bản sắc văn hóa đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước

Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm TP.Gia Nghĩa. Tượng đài có chiều cao 18,5m, dài 27m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.