Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Tượng đài có chiều cao 18,5m, dài 27m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng.

Ngày 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm (1912 – 2022) phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng và khánh thành tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng.

Tại đây, lãnh đạo các cấp cùng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ôn lại và tôn vinh những chiến công oanh liệt, truyền thống đấu tranh bất khuất của đồng bào các dân tộc tỉnh nhà trong suốt chiều dài lịch sử. Cụ thể là cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của anh hùng N'Trang Lơng.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 1

Một tiết mục văn nghệ thể hiện tinh thần, khát vọng của người dân Đắk Nông

Năm 1910, thực dân Pháp tấn công, cướp bóc, giết người ở các bon (buôn) làng người M'nông. Năm 1912, anh hùng N'Trang Lơng (1870 - 1935, tại bon Bu Par, nay thuộc huyện Tuy Ðức) đã tập hợp dân làng khởi nghĩa, chống lại các cuộc cướp phá của binh lính Pháp.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 2

Người dân Đắk Nông tự hào với tinh thần kiên cường chống giặc ngoại xâm của anh hùng N"Trang Lơng

Đây là cuộc khởi nghĩa có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất trên địa bàn Tây Nguyên kể từ khi thực dân Pháp xâm chiếm đến thời điểm đó; là ngọn cờ đầu chống Pháp ở Tây Nguyên. Tuy thất bại nhưng khởi nghĩa có ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 3

Đông đảo các già làng Tây Nguyên tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, 110 năm trước, vị thủ lĩnh N’Trang Lơng trong phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp (1912-1936) đã trở thành biểu tượng anh hùng cao đẹp.

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 4

Tượng đài anh hùng N'Trang Lơng

Đắk Nông xây tượng đài anh hùng N'Trang Lơng gần 78 tỷ đồng ảnh 5

Đắk Nông tự hào và mong muốn giới thiệu bản sắc văn hóa đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước

Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm TP.Gia Nghĩa. Tượng đài có chiều cao 18,5m, dài 27m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.