Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình “Hoài niệm phố Hội” tại Hội Quán Bách Việt (số 89 Trần Phú, TP Hội An, Quảng Nam) vừa khai mạc mở đầu cho hành trình triển lãm “Minh Tâm Nghiệp Thành” kỉ niệm 15 năm cho chữ của ông đồ sinh năm 1999 - Võ Tuấn Xuân Thành.

Xuân Thành (23 tuổi), là gương mặt trẻ tài năng của giới thư pháp Việt nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Dù mới chỉ ngoài 20 tuổi, anh đã từng thành công với 8 triển lãm thư pháp trước đó. Với triển lãm thư pháp lần này, Xuân Thành mong muốn lan tỏa nghệ thuật thư pháp của Việt Nam được rộng rãi hơn.

“Nếu cứ tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh thì sức lan tỏa không nhiều nên mình quyết định thực hiện một hành trình Bắc, Trung, Nam để kết nối người yêu thư pháp. Điểm đến đầu tiên sẽ là miền Trung, với phố cổ Hội An”, Xuân Thành chia sẻ.

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 1

Chương trình triển lãm ở Hội An từ ngày 15-17/6 với hơn 20 bức thư pháp được Xuân Thành sáng tác trong năm 2020–2021. Ngoài các tác phẩm chủ đạo lấy cảm hứng từ cuộc sống và con người phố Hội thì có những tác phẩm về lời hay, ý đẹp trong cuộc sống - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 2

“Minh Tâm Nghiệp Thành” chủ đề của triển lãm cũng là tâm niệm của Xuân Thành với nghề: “Sau 15 năm hoạt động thư pháp kể từ lúc mới lên 8 tuổi, mình nhận ra rằng chỉ cần làm việc bằng cái tâm trong sáng thì sự nghiệp sẽ vững vàng” - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 3

Theo Xuân Thành, thư pháp có nhiều loại từ dễ đọc đến khó đọc. Nhưng chính cái khó đọc lại khiến người ta dừng lại suy ngẫm, từ đấy mới để lại ấn tượng với người thưởng thức - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 4

Bén duyên với thư pháp Việt từ khi mới lên 8 tuổi, đến nay đã 15 năm ông đồ 9X Xuân Thành gắn với nghề này - ảnh Thu Loan Nguyễn

Bằng nỗ lực và cái tâm với niềm đam mê thư pháp tiếng Việt, Võ Tuấn Xuân Thành đã tạo nên được những dấu ấn đặc sắc qua triển lãm lần này tại Hội An. Từ đó, góp phần lan tỏa rộng rãi nghệ thuật viết thư pháp Việt cũng như nét văn hóa trong con chữ của người Việt ta đến với du khách trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.