Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình “Hoài niệm phố Hội” tại Hội Quán Bách Việt (số 89 Trần Phú, TP Hội An, Quảng Nam) vừa khai mạc mở đầu cho hành trình triển lãm “Minh Tâm Nghiệp Thành” kỉ niệm 15 năm cho chữ của ông đồ sinh năm 1999 - Võ Tuấn Xuân Thành.

Xuân Thành (23 tuổi), là gương mặt trẻ tài năng của giới thư pháp Việt nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Dù mới chỉ ngoài 20 tuổi, anh đã từng thành công với 8 triển lãm thư pháp trước đó. Với triển lãm thư pháp lần này, Xuân Thành mong muốn lan tỏa nghệ thuật thư pháp của Việt Nam được rộng rãi hơn.

“Nếu cứ tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh thì sức lan tỏa không nhiều nên mình quyết định thực hiện một hành trình Bắc, Trung, Nam để kết nối người yêu thư pháp. Điểm đến đầu tiên sẽ là miền Trung, với phố cổ Hội An”, Xuân Thành chia sẻ.

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 1

Chương trình triển lãm ở Hội An từ ngày 15-17/6 với hơn 20 bức thư pháp được Xuân Thành sáng tác trong năm 2020–2021. Ngoài các tác phẩm chủ đạo lấy cảm hứng từ cuộc sống và con người phố Hội thì có những tác phẩm về lời hay, ý đẹp trong cuộc sống - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 2

“Minh Tâm Nghiệp Thành” chủ đề của triển lãm cũng là tâm niệm của Xuân Thành với nghề: “Sau 15 năm hoạt động thư pháp kể từ lúc mới lên 8 tuổi, mình nhận ra rằng chỉ cần làm việc bằng cái tâm trong sáng thì sự nghiệp sẽ vững vàng” - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 3

Theo Xuân Thành, thư pháp có nhiều loại từ dễ đọc đến khó đọc. Nhưng chính cái khó đọc lại khiến người ta dừng lại suy ngẫm, từ đấy mới để lại ấn tượng với người thưởng thức - ảnh Thu Loan Nguyễn

Đặc sắc triển lãm thư pháp Việt của 'ông đồ' 23 tuổi ảnh 4

Bén duyên với thư pháp Việt từ khi mới lên 8 tuổi, đến nay đã 15 năm ông đồ 9X Xuân Thành gắn với nghề này - ảnh Thu Loan Nguyễn

Bằng nỗ lực và cái tâm với niềm đam mê thư pháp tiếng Việt, Võ Tuấn Xuân Thành đã tạo nên được những dấu ấn đặc sắc qua triển lãm lần này tại Hội An. Từ đó, góp phần lan tỏa rộng rãi nghệ thuật viết thư pháp Việt cũng như nét văn hóa trong con chữ của người Việt ta đến với du khách trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.