Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lăng đá họ Ngọ còn gọi là Linh Quang Từ được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697) tại làng Thái Thọ, xã Thái Sơn (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Đây là nơi lưu giữ thi hài Phương quận công Ngọ Công Quế, một võ quan nổi tiếng dưới triều vua Lê Hy Tông (1679 - 1705). Công trình được chạm khắc công phu, mang đậm dấu ấn điêu khắc thời Lê - Mạc, được bảo tồn gần như nguyên vẹn kể từ khi xây dựng.
Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 1

Lăng đá có hình chữ nhật, chia làm hai lớp. Cửa lăng hướng về phía Nam, nơi có hồ nước trong xanh. Tương truyền, Quận công thuê thợ đánh đá và đục chạm ngay tại chỗ theo quy cách rồi mới chuyển về lăng. Một lần, khi xe chở voi đá, ngựa đá qua cửa đền Y Sơn gần đó, xe không đi được. Sau khi ông làm lễ và cúng vào đền đôi ngựa đá và voi đá, từ đó việc đánh đá xây lăng mới trôi chảy.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 2

Bức tường bao quanh khu lăng mộ được xây bằng đá ong.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 3

Cổng dẫn vào lăng xây kiểu vòm cuốn.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 4

Qua cổng lăng, trên khu đất trước mộ phần, hai bên có hai dãy tượng người và linh vật bằng đá đứng chầu uy nghiêm. Các tượng đều được làm bằng đá muối.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 5

Tượng voi được tạc trong tư thế voi phục

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 6

Đôi nghê đá được chạm trổ công phu, điển hình cho nghệ thuật kiến trúc điêu khắc trang trí thời Lê - Mạc.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 7

Ngựa đá được chạm khắc với đầy đủ chi tiết của ngựa chiến.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 8

Trước phần mộ là hương án dùng để tế lễ. Cạnh hương án có hai con nghê ngồi chầu.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 9

Mộ phần Phương quận công Ngọ Công Quế.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 10

Tường đá bao quanh mộ phần.

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang ảnh 11
Bia đá trong khu lăng mộ khắc nội dung tóm lược công đức của tướng công Ngọ Công Quế đối với quê hương, đất nước. Năm 1964, lăng được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Theo các cơ quan quản lý văn hóa của Bắc Giang, lăng đá Phương quận công Ngọ Công Quế là lăng cổ được lưu giữ nguyên vẹn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Phương quận công Ngọ Công Quế làm quan triều Lê, được vua Lê Hy Tông phong cho nhiều tước vị quan trọng như: Tổng Thái giám Bắc quân Đô đốc phủ, Phụ quốc Thượng tướng quân, Tả đô đốc Phương quận công. Với dân chúng, ông là vị Thành hoàng làng kính trọng, đức độ, lập được nhiều công trạng hiển hách. Thân sinh Phương quận công Ngọ Công Quế là cụ Ngọ Công Tuấn từng được phong chức hầu, là trấn thủ đất Thái Nguyên.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.