Cô gái Tày nấu cao Gắm chữa gút

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đồng bào dân tộc Tày ở thôn Đồng Qua dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) có bài thuốc gia truyền chữa xương khớp rất hiệu quả. Đặc biệt bài thuốc này còn chữa được bệnh gút bằng loài cây leo trong rừng có tên là Gắm.

Chị La Thị Trang (thôn Đồng Qua) được bà và mẹ truyền nghề nấu cao Gắm truyền thống của gia đình nhiều đời. Chị Trang chia sẻ, để nấu được nồi cao, bà con phải lặn lội vào rừng sâu khai thác thân, rễ cây Gắm. Đây là loài cây dược liệu dạng thân leo, quấn vào các thân cây to trong rừng sâu. Thân Gắm mang về cạo vỏ, rửa sạch, thái lát rồi cho vào nồi nấu rất công phu, hoàn toàn thủ công.

Thông thường, để cao đạt chất lượng, nghệ nhân phải nấu liên tục trong 4 ngày 4 đêm, giữ cho than lửa cháy đều suốt thời gian nấu. Đến đêm thứ tư, nồi cao bắt đầu sánh thì quấy đều, nhỏ lửa, rồi cô đặc lại. Cao nấu xong có màu nâu cánh gián, đặc quánh, được đổ khuôn, đóng gói để dùng dần quanh năm.

Cô gái Tày nấu cao Gắm chữa gút ảnh 1

Nồi cao Gắm vừa nấu xong

Theo chị Trang, cao Gắm là thuốc gia truyền rất quý của đồng bào dân tộc Tày ở Liêm Phú. Tác dụng của cao Gắm là bồi bổ cơ thể, giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt hơn, quá trình sử dụng cao Gắm cho thấy có tác dụng điều trị đau nhức, sưng tấy xương khớp mãn tính và cả bệnh gút.

Trước đây gia đình chị Trang và bà con xã Liêm Phú chỉ nấu cao để dùng, coi như bảo dược, mỗi khi có khách thì lấy làm quà tặng để tỏ lòng quý mến. Tiếng lành đồn xa, những năm gần đây nhiều người trong và ngoài tỉnh Lào Cai đã biết đến công dụng của cao Gắm.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, bà con xã Liêm Phú mở rộng quy mô sản xuất. Mỗi tháng, gia đình chị Trang nấu và cung cấp ra thị trường vài chục kg cao, giá bán khoảng 200 ngàn đồng/lạng. Nhờ đó, gia đình chị và bà con nơi đây có thêm nguồn thu nhập có lúc lên tới trên 10 triệu đồng/hộ.

Cô gái Tày nấu cao Gắm chữa gút ảnh 2

Chị Trang đang thái lát cây Gắm

Để bảo tồn và phát triển bài thuốc quý, xã Liêm Phú đã thành lập Tổ sản xuất cao dược liệu gồm các thành viên là hội viên Hội Phụ nữ xã. Sản phẩm chính của tổ là cao Gắm, bài thuốc gia truyền của dân tộc Tày chữa các bệnh đau nhức xương, khớp, tê bì chân tay, đau lưng và một số sản phẩm cao lá trị bệnh mẩn ngứa, rôm sảy, thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh nở. Mỗi tháng, tổ cung ứng ra thị trường hàng trăm kg cao các loại. Cao Gắm được tiêu thụ chủ yếu thông qua bán hàng qua mạng xã hội facebook, zalo với nhu cầu ngày càng cao.

Vùng đất Liêm Phú có hơn 670 ha rừng đặc dụng, diện tích rừng già còn khá lớn, khí hậu, thổ nhưỡng rất hợp với sinh trưởng của cây Gắm và nhiều loại dược liệu quý. Cùng với nghề nấu cao truyền thống, xã Liêm Phú còn có tiềm năng lợi thế về du lịch với thác nước đẹp, hệ sinh thái rừng đa dạng, khí hậu mát mẻ, sản vật phong phú.

Những tiềm năng du lịch nơi đây cần sớm được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư khai thác, phát huy để đem lại lợi ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.