Cô gái người Mông vượt qua định kiến giới đưa thổ cẩm vươn xa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vượt qua những rào cản về định kiến giới, từ một xưởng sản xuất trang phục thổ cẩm nhỏ ở thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai), cô gái người Mông Giàng Thị Chá đã đem những bộ trang phục của dân tộc mình xuất khẩu đến nhiều nước như Pháp, Mỹ, Lào, Nga, Thái Lan...

Sinh ra và lớn lên ở xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, cô gái dân tộc Mông Giàng Thị Chá (1995) được tiếp xúc với thổ cẩm từ nhỏ. Lúc đó, mẹ dạy cô xe lanh dệt vải, phối thổ cẩm chỉ mong sau này con gái lớn biết cách may quần áo cho chồng, con. Không người phụ nữ nào ở thôn Mào Sao Chải nghĩ rằng, những thứ trang phục thường ngày lại có thể đem bán tận Pháp, Mỹ...

Cô gái người Mông vượt qua định kiến giới đưa thổ cẩm vươn xa ảnh 1

Giàng Thị Chá phát triển các loại họa tiết hoa văn mới trên nền thổ cẩm truyền thống của người Mông.

Học hết cấp 3, theo nguyện vọng của bố mẹ, Giàng Thị Chá đăng ký thi vào Trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai. Nhưng sau khi tốt nghiệp, rồi thất nghiệp, Chá quyết định sẽ theo nghề may.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Chá phải mua trả góp một chiếc máy khâu cũ. Nhưng vạn sự khởi đầu nan, những bộ đồ Chá sản xuất ra đều không thể cạnh tranh với hàng bán đầy ngoài chợ.

Lúc ấy, nhiều người trong thôn lại được dịp can ngăn cô gái trẻ: việc buôn bán ngược xuôi là của đàn ông, phụ nữ chỉ cần biết may quần áo cho chồng con là được rồi. Song vì đã được đi học, Chá hiểu rằng, chỉ cần mình đủ cố gắng, thì phụ nữ cũng có thể làm tốt công việc kinh doanh. Rất nhiều tấm gương của các bà các chị đi trước đã dạy Chá điều ấy.

Cô gái người Mông vượt qua định kiến giới đưa thổ cẩm vươn xa ảnh 2

Chá tin rằng chỉ cần mình cố gắng thì phụ nữ cũng có thể kinh doanh tốt.

Không cam chịu thất bại, Chá tiếp tục tìm lối đi khác, bằng cách phát triển các loại họa tiết hoa văn mới để may trên nền thổ cẩm truyền thống của người Mông.

Không ngờ, những sáng tạo của Chá lại thu hút khách du lịch và thị trường. Từ đó, Chá chuyên tâm tập trung nghiên cứu những mẫu hoa văn cách tân, nhưng vẫn giữ được những nền tảng cơ bản của thổ cẩm truyền thống. Từ đây, hàng của Chá sản xuất ra đến đâu có khách đặt mua đến đó. Một vài người khách du lịch ngoại quốc đến Lào Cai thấy đồ của Chá bắt mắt đã mua về nước. Cộng đồng du lịch truyền cho nhau, tệp khách của Chá được mở rộng dần.

Dịch Covid đẩy Chá đến với việc bán hàng online. Điều này càng thuận tiện hơn cho việc giao thương với nước ngoài.

Cô gái người Mông vượt qua định kiến giới đưa thổ cẩm vươn xa ảnh 3

Những mẫu trang phục của Chá được nhiều người yêu thích.

“Khi bán hàng cho khách nước ngoài, tôi có tương tác với họ để thăm dò ý kiến khen chê về các mẫu mã sản phẩm của mình. Tôi nhận được rất nhiều đóng góp. Chính từ những ý kiến đó, tôi điều chỉnh các thiết kế của mình để phù hợp thị hiếu của khách hàng. Mặc dù tôi thay đổi về kiểu dáng trang phục, nhưng những nét sắc thái cơ bản tôi vẫn giữ theo truyền thống của người Mông, như màu sắc, chất liệu và cả các họa tiết hoa văn truyền thống…", Chá nói.

Khi lượng tiêu thụ ổn định, Chá đã mở rộng quy mô sản xuất bằng cách chỉ tập trung nghiên cứu thiết kế mẫu mã, sau đó chuyển cho các chị em khác thêu thùa gia công. Nhờ đó mà nhiều chị em cũng có thêm việc làm và thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Cô gái người Mông vượt qua định kiến giới đưa thổ cẩm vươn xa ảnh 4

Ngoài quần áo, Chá còn sản xuất thắt lưng, xà cạp, khăn choàng...

"Tôi rất vui khi những sản phẩm truyền thống của quê hương mình có thể giới thiệu, quảng bá đến bạn bè quốc tế. Đặc biệt, những trang phục của tôi nhận được rất nhiều lời khen và sự yêu thích của khách hàng. Thậm chí, có người mặc những trang phục của người Mông đi dự sự kiện, dự tiệc. Đó chính là nguồn động lực lớn để tôi tiếp tục học tập, tìm tòi, sáng tạo và phát triển nhiều hơn nữa. Từ đó, sẽ góp phần gìn giữ nét đẹp bản sắc văn hóa của Việt Nam”, Giàng Thị Chá chia sẻ.

Chuyện của Chá không chỉ chuyện về người trẻ chung tay “giữ lửa” cho thổ cẩm và tiếp nối nó trong một hành trình mới, xa hơn, rộng hơn và có sức sống vững bền, mà còn là một ví dụ cho sự vươn lên mạnh mẽ, nỗ lực vượt qua định kiến giới của phụ nữ dân tộc thiểu số, để khẳng định giá trị bản thân, chinh phục ước mơ và khát vọng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.