Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm

TPO - Tại phiên chợ biên xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An), nhiều món hàng đặc sản, những đồ dùng đồng bào dân tộc tự làm ra bày bán khiến du khách thích thú.
Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 1

Ngày 1/9, chợ phiên người Mông (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động sau một thời gian dài chuẩn bị. Phiên chợ khai trương đúng vào dịp nghỉ lễ 2/9 nên thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về trải nghiệm, vui chơi. Ai cũng háo hức đến chợ để vui chơi và mua sắm.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 2

Nhiều ngày trước, cơ quan chức năng xã Tri Lễ đã tiến hành trang hoàng con đường chính dẫn vào xã và khu chợ phiên. Những con đường được treo cờ rực rỡ, dọn dẹp sạch sẽ.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 3

Các khu bán hàng được dựng rạp chắc chắn với những khu riêng biệt về bán quần áo, quầy thực phẩm, quầy ăn uống, quầy vui chơi, quầy đồ dùng gia dụng...

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 4Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 5

Phiên chợ tổ chức một tháng một lần nên đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong ngày 1/9, du khách đổ dồn về chợ phiên khiến các con đường dẫn vào chợ bị tắc nghẽn kéo dài 3km. Nhiều người chờ không được đành phải để xe bên đường và đi bộ.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 6

Du khách thập phương đổ dồn về khu chợ phiên để vui chơi và mua sắm. Ông Vi Văn Du - Bí thư xã Tri Lễ cho biết, Chợ phiên người Mông sẽ được tổ chức mỗi tháng một lần vào ngày đầu tháng. Phiên chợ sẽ là nơi hội tụ nét văn hóa, ẩm thực, những sản phẩm đặc sắc của người Mông. “Chúng tôi khuyến khích người dân mang các đặc sản của bản ra chợ bán. Phiên chợ được kỳ vọng sẽ là nơi giao lưu buôn bán, giúp bà con thuận tiện hơn trong việc mua, bán các sản phẩm thủ công, để mang lại nguồn kinh tế ổn định, lâu dài”, ông Du chia sẻ.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 7

Tại khu chợ bày bán rất nhiều đồ thủ công thổ cẩm, trang phục dân tộc.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 8

Đa số hàng bày bán tại chợ đều do chính tay người dân ở các đồng bào dân tộc tự làm rồi mang ra bán.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 9Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 10

Những chiếc mũ trang phục của đồng bào dân tộc bày bán mang nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt thu hút sự quan tâm của mọi người.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 11
Những chiếc khèn mang đặc trưng bản sắc của đồng bào dân tộc Mông được bày bán nhiều. Rất nhiều du khách dù không biết thổi nhưng sẽ đến mua để về trưng bày trong nhà làm kỷ niệm.
Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 12

Ngoài váy áo của chị em phụ nữ, những bộ trang phục đàn ông hay những chiếc vòng trang trí cũng thu hút sự quan tâm của mọi người.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 13

Được biết, xã Tri Lễ có hơn 11.000 nhân khẩu, trong đó có 6 bản (gần 4.000 nhân khẩu) là người dân tộc Mông sinh sống. Để chuẩn bị cho phiên chợ này, UBND xã Tri Lễ đã dựng 6 gian hàng để các bản người Mông trưng bày sản phẩm của mình.

Độc đáo phiên chợ vùng biên, rực rỡ sắc màu thổ cẩm ảnh 14

“Chưa bao giờ ở xã chúng tôi lại có một sự kiện thu hút nhiều du khách đến như vậy. Du khách về đông nên đường tắc nhiều giờ đồng hồ. Phiên chợ dự kiến diễn ra trong một ngày, nhưng ngày 2/9, người dân vẫn có nhu cầu thì vẫn tiếp tục mua bán bình thường tại phiên chợ này”, Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ chia sẻ.

Tin liên quan