Chuyện Thánh Rô-cô: Đấng bảo trợ những nạn nhân dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thánh Rô-cô (tiếng Pháp là Roch) sinh năm 1350, mất 1378 là một vị thánh của tín hữu Công giáo, người dành cả đời để phục vụ những nạn nhân của dịch bệnh và sau đó trở thành đấng bảo trợ cho người chịu đau khổ do dịch bệnh gây ra.

Thánh Rô-cô sinh ra trong một gia đình quý tộc và giàu có ở thành phố Montpellier, nước Pháp. Năm 20 tuổi, cha mẹ Ngài đột ngột qua đời, để lại khối tài sản đồ sộ. Tuy nhiên, Ngài đã không chọn kế thừa số tài sản đó mà đã đem bán tất cả rồi cho người nghèo.

Sau đó, Ngài bén duyên với đời tu, xin gia nhập Dòng 3 Phan Sinh, một dòng thừa sai giáo dân và lên đường hành hương tới Roma.

Chuyện Thánh Rô-cô: Đấng bảo trợ những nạn nhân dịch bệnh ảnh 1

Ảnh thánh và đền thánh Rô-cô tại Phát Diệm

Vào tháng 7/1367, khi đến vùng Viterbo, nơi đang phải chịu đựng sự hoành hành của bệnh dịch hạch, một loại bệnh vô cùng nguy hiểm thời bấy giờ, Ngài đã tình nguyện ở lại để phục vụ cho những nạn nhân của dịch bệnh nơi đây. Bằng những kiến thức y khoa cùng với đời sống tâm linh phong phú, Ngài đã cứu chữa được vô vàn người bệnh.

Đầu năm 1368, Ngài đến Roma và làm việc chăm sóc các bệnh nhân tại bệnh viện Chúa Thánh Thần. Nhiều bệnh nhân nhờ sự tận tình chăm sóc của Ngài đã mau chóng bình phục, trong đó có cả những vị Hồng Y Giáo chủ. Ngài phục vụ ở Roma được 2 năm thì có dự định trở về quê hương.

Đến tháng 7/1371, Ngài xin được phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Đức Bà ở Bethlehem, Plaisance. Trên đường về, Ngài bị nhiễm dịch tả, phải tự mình cách ly vào một hang động ở vùng Emilia-Romagna, nước Ý. Trong tình huống ngặt nghèo đó, Ngài được nuôi dưỡng một cách thần kỳ nhờ nước suối tự nhiên cùng với ổ bánh mì được một chú chó mang đến mỗi ngày.

Bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân, Ngài thấu hiểu được những nỗi đau đớn mà dịch bệnh mang đến cho con người. Chính vì thế, ngay sau khi bình phục, Ngài ngay lập tức quay trở lại Plaisance với mong muốn được chăm sóc, an ủi những nạn nhân của dịch bệnh.

Sau nhiều năm bôn ba phục vụ người bệnh, Ngài trở lại quê hương mình là Montpellier. Tuy nhiên, do tình hình chiến tranh xảy ra lúc bấy giờ, Ngài bị tình nghi là gián điệp và bị chính chú ruột mình (không nhận ra) đang là thống đốc tống giam vào ngục tù. Ngài không chứng minh thân phận của mình mà đã âm thầm chịu đựng cảnh tù đày suốt 5 năm. Ngài chết trong tù vào năm 1378 và được mai táng ở Voghera, vùng Lombardia, miền Tây Bắc nước Ý.

Sau khi mất, thánh Rô-cô được đặc biệt sùng kính như một tông đồ cứu chữa dịch bệnh vì nhiều phép lạ chữa lành khi các bệnh nhân đến khẩn cầu với Ngài.

Tại Việt Nam, có một ngôi thánh đường ở Phát Diệm, Ninh Bình mang tước hiệu và đặc biệt sùng kính thánh Rô-cô do những ơn chữa lành Ngài mang lại khi nơi đây bị bệnh dịch tả hoành hành.

MỚI - NÓNG
Thác H’Ngô
Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk
TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Lễ tác pháp Tự tứ tại chùa Sắc tứ Khải Đoan

Tăng ni, phật tử sống trọn ngày Tự tứ

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để phòng tránh việc lây nhiễm trong cộng đồng, mùa an cư hạ kiết năm nay, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường hạ trong tỉnh tự tổ chức lễ tại tự viện. Lễ mãn hạ và Tự tứ năm nay, được tổ chức nội bộ không có phật tử tham dự.