Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 12/9, tại Huế diễn ra Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực, kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên, do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ TN&MT) phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh TT-Huế tổ chức.

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên ảnh 1

Quang cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: N.Q

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, qua hơn 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2021 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và các tổ chức tôn giáo đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan quản lý nhà nước, đoàn thể các cấp, các tổ chức và cá nhân tôn giáo ngày càng chặt chẽ; cách thức triển khai chương trình có nhiều sáng tạo, phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo, đặc điểm tình hình của địa phương và yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ngày 25/11/2022 tại TP. HCM, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các tổ chức tôn giáo thống nhất ký kết chương trình phối hợp về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2026.

Chương trình phối hợp giai đoạn mới nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tích cực, chủ động trong thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050; phấn đấu đến năm 2026, 100% chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức tôn giáo biết và tích cực tham gia hưởng ứng chương trình phối hợp.

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên ảnh 2
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi giới thiệu các nội dung, thông tin về bảo vệ môi trường tại hội nghị. Ảnh: Minh Văn

Dịp này, các đại biểu được nghe PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản Việt Nam, giới thiệu, phổ biến, hướng dẫn triển khai thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020; các vấn đề về đa dạng sinh học, tôn giáo với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên...

Qua đó, cung cấp, phổ biến những kiến thức pháp luật mới nhất về bảo vệ môi trường; những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam hiện nay và tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp tích cực của cộng đồng tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.