Trao bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học (2023-2024) và trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân Phật học năm 2023. Bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của HVPGVN tại Hà Nội được trao cho học viên Thích Đạo Tấn.

Dự buổi lễ sáng 10/9 có các đức chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN) đại diện một số học viện trong cả nước, các viện nghiên cứu đầu ngành, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng hơn 700 tăng, ni sinh và phật tử.

GS. Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết, năm học 2023- 2024 có ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử hơn 40 năm trưởng thành của Học viện. Kể từ tháng 9/2018, HVPGVN tại Hà Nội tổ chức thi tuyển sinh và xét tuyển hệ đào tạo sau đại học.

Trao bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ảnh 1

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu (trái) và Hòa thượng Thích Thanh Quyết (phải) trao bằng và chúc mừng tiến sĩ Phật học Thích Đạo Tấn.

Hiện nay, 278 học viên đang theo học thạc sĩ và 32 nghiên cứu sinh. Như vậy, HVPGVN tại Hà Nội đã có quy trình giáo dục - đào tạo Phật học khép kín, từ cao đẳng, cử nhân lên thạc sĩ và tiến sĩ Phật học. Tổng số 734 tăng, ni sinh và học viên đang tu học theo 3 cấp, với 4 hệ giáo dục đào tạo.

Năm 2023-2024 là dấu mốc đặc biệt quan trọng bởi đây là lần đầu tiên HVPGVN tại Hà Nội trao bằng tiến sĩ Phật học cho Nghiên cứu sinh Khóa I (2018-2023) hệ sau đại học. Đây cũng là tấm bằng tiến sĩ đầu tiên trong hệ thống giáo dục - đào tạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trao bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ảnh 2

Trao bằng thạc sĩ cho các học viên của HVPGVN tại Hà Nội.

Giữ vai trò phản biện hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông đánh giá cao đề tài của nghiên cứu sinh Thích Đạo Tấn. Đề tài Ngũ uẩn và pháp hành Thiền tuệ trong A-Tỳ-Đàm là vấn đề mới, ít người nghiên cứu.

“Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, rất cần thiết phải nghiên cứu”, ông nêu. Một trong những ưu điểm nổi trội khác của luận án là tư duy mạch lạc, sáng rõ, các vấn đề được phân tích, sắp xếp hệ thống và mang tính khái quát. Văn phong trôi chảy và có tính khoa học.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN chúc mừng các giảng viên, tăng, ni sinh HVPGVN tại Hà Nội, đặc biệt là nỗ lực đào tạo tiến sĩ Phật học tại Học viện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tăng tài của GHPGVN.

Trao bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ảnh 3

Lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội nhắc tới khó khăn khi được Chính phủ đồng ý cho Học viện đào tạo hệ sau đại học.

Tuy nhiên được sự ủng hộ của các cấp, ngành, các giáo sư là các nhà khoa học đầu ngành giảng dạy tại Học viện, khó khăn ấy đã được tháo gỡ. Thành tựu chính là tấm bằng tiến sĩ Phật học của nghiên cứu sinh Thích Đạo Tấn.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Học viện luôn tâm niệm thành tích của học viên chính là thành quả của Học viện và mong muốn các học viên sẽ trui rèn để tiếp tục trở thành những người thầy của học viện.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Quyết đã gióng trống khai giảng năm học 2023-2024, mở đầu cho năm tu học nhiều thử thách và hy vọng cho các tăng, ni sinh. Dịp này, lãnh đạo Học viên cũng trao 7 bằng thạc sĩ Phật học cho các học viên xuất sắc, bằng cử nhân cho các học viên tốt nghiệp.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.