Bếp lửa thiêng của người Tày

0:00 / 0:00
0:00
Gian bếp người Tày ở Lạng Sơn luôn đỏ lửa. Ảnh: Duy Chiến
Gian bếp người Tày ở Lạng Sơn luôn đỏ lửa. Ảnh: Duy Chiến
TP - Bếp lửa luôn gắn bó, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày, là nơi nấu ăn, sưởi ấm khi mùa đông lạnh, xua đuổi thú dữ. Bếp lửa còn là biểu trưng của sự đoàn tụ, gắn kết của các tộc người xứ Lạng.

Ở Lạng Sơn, trong những ngôi nhà của nhiều gia đình người dân tộc thiểu số, bếp lửa được đặt ở vị trí quan trọng, được thờ cúng như một vị thần và có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống sinh hoạt.

Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Cư, người Tày ở huyện Văn Quan, Lạng Sơn, cho biết: Trong mỗi căn nhà, bếp lửa luôn là “linh hồn”. Khi một gia đình trong bản, làng làm xong nhà mới muốn dọn vào ở thì việc đầu tiên phải tổ chức nghi lễ làm bếp và nhóm lửa. Việc làm bếp khá công phu, đòi hỏi tính mỹ thuật và sự linh thiêng.

Bếp thường được làm theo hình vuông ở chính giữa gian nhà, độ lớn nhỏ luôn tỷ lệ thuận với kích thước ngôi nhà. Nền bếp phải thấp hơn sàn nhà khoảng 5 - 7 cm và được đắp bằng đất sét lấy ở những chỗ sạch nhất (thường là đất ở các tổ mối). Xung quanh bếp phải dùng gỗ tốt kê chắc chắn. Khi bếp khô, người ta dùng 3 hòn đá được chọn từ núi hoặc có thể dùng kiềng 3 chân kê làm chỗ nấu ăn.

“Bếp lửa trong tâm thức của người Tày không chỉ là vị thần cai quản cuộc sống của gia đình mà còn là biểu trưng cho sức mạnh của con người, là nơi gắn kết các thế hệ trong gia đình”.

Hoàng Tuấn Cư, nhà nghiên cứu văn hóa

Trong gian bếp của người Tày, bao giờ cũng có một bàn thờ, bà con vẫn gọi là bàn thờ thần bếp và thần lửa. Bàn thờ này được làm khá đơn giản, bằng khung tre, dài 50cm, chiều rộng 20 cm, treo bên cạnh bếp. Bát hương cũng bằng ống tre.

Ngày vào nhà mới, bà con mổ một con lợn, làm cơm dâng cúng tổ tiên và cúng thần bếp lửa. Chị Hoàng Thị Viện, ở Tràng Định (Lạng Sơn) kể rằng: Phải cho thần bếp ăn bánh, ăn thịt và uống rượu vào ngày lễ, tết. Mùng 1, hay ngày 15 âm lịch bếp thắp nhang cẩn trọng. Thường khi, thắp hương bàn thờ thì cũng phải thắp bát hương ở bếp.

Chị Viện cho biết thêm, người dân Tày ở Lạng Sơn quan niệm rằng vị thần sẽ giữ cho ngọn lửa không bao giờ tắt và mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Ngọn lửa ở bếp sẽ được giữ cháy liên tục 1 ngày 1 đêm. Nhiều nhà giữ lửa 3 ngày 3 đêm với ước nguyện hơi ấm của bếp sẽ xua đuổi tà ma, thú dữ, mọi điều xui xẻo. Ngoài ra, bếp lửa còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa cha con, anh em, vợ chồng để gia đình.

MỚI - NÓNG
Thác H’Ngô
Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk
TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Anh Cao Duy Khôi - Bí thư Chi đoàn Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An (trái) giới thiệu vườn cam cho cán bộ Huyện Đoàn

Kỳ tích của chàng Bí thư dân tộc Thổ

TP - Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, biết nắm bắt thời cơ, chàng Bí thư dân tộc Thổ Cao Duy Khôi (35 tuổi, thôn Minh Kính, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều thanh niên dân tộc thiểu số.
Ngắm cố đô Huế trầm mặc trong mùa dịch

Ngắm cố đô Huế trầm mặc trong mùa dịch

TPO - Gần 3 tháng qua, các điểm tham quan, du lịch, dịch vụ phục vụ du khách tại Huế đều trong tình trạng đóng cửa. Hàng loạt cửa hàng, quán xá tại các khu di tích, khu du lịch, địa điểm tham quan phải tạm ngưng kinh doanh vì không có khách.
Đoàn xã Bắc Thành đội nắng gặt lúa giúp người dân đang đi cách ly tập trung

'Nông dân áo xanh' trên cánh đồng

TP - Ở tâm dịch Nghệ An, nhiều gia đình phải đi cách ly tập trung không thể thu hoạch mùa màng. Thanh niên tình nguyện đã giúp dân gặt lúa đưa về tận sân nhà, hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản.