Bếp lửa thiêng của người Tày

0:00 / 0:00
0:00
Gian bếp người Tày ở Lạng Sơn luôn đỏ lửa. Ảnh: Duy Chiến
Gian bếp người Tày ở Lạng Sơn luôn đỏ lửa. Ảnh: Duy Chiến
TP - Bếp lửa luôn gắn bó, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày, là nơi nấu ăn, sưởi ấm khi mùa đông lạnh, xua đuổi thú dữ. Bếp lửa còn là biểu trưng của sự đoàn tụ, gắn kết của các tộc người xứ Lạng.

Ở Lạng Sơn, trong những ngôi nhà của nhiều gia đình người dân tộc thiểu số, bếp lửa được đặt ở vị trí quan trọng, được thờ cúng như một vị thần và có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống sinh hoạt.

Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Cư, người Tày ở huyện Văn Quan, Lạng Sơn, cho biết: Trong mỗi căn nhà, bếp lửa luôn là “linh hồn”. Khi một gia đình trong bản, làng làm xong nhà mới muốn dọn vào ở thì việc đầu tiên phải tổ chức nghi lễ làm bếp và nhóm lửa. Việc làm bếp khá công phu, đòi hỏi tính mỹ thuật và sự linh thiêng.

Bếp thường được làm theo hình vuông ở chính giữa gian nhà, độ lớn nhỏ luôn tỷ lệ thuận với kích thước ngôi nhà. Nền bếp phải thấp hơn sàn nhà khoảng 5 - 7 cm và được đắp bằng đất sét lấy ở những chỗ sạch nhất (thường là đất ở các tổ mối). Xung quanh bếp phải dùng gỗ tốt kê chắc chắn. Khi bếp khô, người ta dùng 3 hòn đá được chọn từ núi hoặc có thể dùng kiềng 3 chân kê làm chỗ nấu ăn.

“Bếp lửa trong tâm thức của người Tày không chỉ là vị thần cai quản cuộc sống của gia đình mà còn là biểu trưng cho sức mạnh của con người, là nơi gắn kết các thế hệ trong gia đình”.

Hoàng Tuấn Cư, nhà nghiên cứu văn hóa

Trong gian bếp của người Tày, bao giờ cũng có một bàn thờ, bà con vẫn gọi là bàn thờ thần bếp và thần lửa. Bàn thờ này được làm khá đơn giản, bằng khung tre, dài 50cm, chiều rộng 20 cm, treo bên cạnh bếp. Bát hương cũng bằng ống tre.

Ngày vào nhà mới, bà con mổ một con lợn, làm cơm dâng cúng tổ tiên và cúng thần bếp lửa. Chị Hoàng Thị Viện, ở Tràng Định (Lạng Sơn) kể rằng: Phải cho thần bếp ăn bánh, ăn thịt và uống rượu vào ngày lễ, tết. Mùng 1, hay ngày 15 âm lịch bếp thắp nhang cẩn trọng. Thường khi, thắp hương bàn thờ thì cũng phải thắp bát hương ở bếp.

Chị Viện cho biết thêm, người dân Tày ở Lạng Sơn quan niệm rằng vị thần sẽ giữ cho ngọn lửa không bao giờ tắt và mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Ngọn lửa ở bếp sẽ được giữ cháy liên tục 1 ngày 1 đêm. Nhiều nhà giữ lửa 3 ngày 3 đêm với ước nguyện hơi ấm của bếp sẽ xua đuổi tà ma, thú dữ, mọi điều xui xẻo. Ngoài ra, bếp lửa còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa cha con, anh em, vợ chồng để gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô, trò xứ Huế hứng thú mặc cổ phục truyền thống dịp lễ cuối năm học

Cô, trò xứ Huế hứng thú mặc cổ phục truyền thống dịp lễ cuối năm học

TPO - Phát động từ hai năm trở lại đây, phong trào vận (mặc) áo dài truyền thống đã lan tỏa tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương ở TT-Huế. Dịp cuối năm học, nhiều ngôi trường tại Huế đã vận động giáo viên, học sinh vận cổ phục truyền thống để tham gia các hoạt động giảng dạy, học tập, lễ hội, giao lưu, giải trí và chụp hình lưu niệm tại trường.
Nghề chằm áo tơi truyền thống tại Hà Tĩnh

Về làng 'Cùng em khoác chiếc áo tơi ra đồng'

TP - Thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc được xem là cái nôi của nghề thủ công chằm áo tơi nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh, nghề đã tồn tại khoảng 300 năm. Dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng với người dân nơi đây thì còn mưa, còn nắng, còn đồng ruộng, còn nông dân là còn chằm áo tơi.
Vẻ đẹp làng nghề Việt

Vẻ đẹp làng nghề Việt

TPO - Gần 20 nghề, làng nghề tiêu biểu ở 3 miền Bắc-Trung-Nam cùng 35 nghệ nhân, nghệ sĩ với nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo đang tham gia triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, chủ đề “Tinh hoa truyền thống truyền cảm hứng tương lai”.