Ba Vì tích cực đẩy mạnh bình đẳng giới tại vùng dân tộc thiểu số, miền núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/10, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng tổ chức tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm tiếng nói, vai trò tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội”.

Thời gian qua UBND huyện Ba Vì (Hà Nội), đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Ba Vì. Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, 100% phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ y tế, 97% phụ nữ mang thai được khám trên 3 lần, số vụ bạo hành trong gia đình có xu hướng giảm…

Huyện Ba Vì, Hà Nội có diện tích tự nhiên lớn, với 31 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 1 thị trấn, 7 xã miền núi và 1 xã đảo giữa sông Hồng. Riêng 7 xã miền núi của huyện có tỷ lệ dân số người dân tộc thiểu số chiếm 38,3% dân số. Huyện có hai dân tộc thiểu số chính là dân tộc Mường và dân tộc Dao.

Ngày 27/10, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng tổ chức tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm tiếng nói, vai trò tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội”.

Tại tọa đàm, ban tổ chức đã lắng nghe nhiều ý kiến tham luận, thảo luận về thúc đẩy bình đẳng giới, bảo đảm tiếng nói, vai trò tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo…

Ba Vì tích cực đẩy mạnh bình đẳng giới tại vùng dân tộc thiểu số, miền núi ảnh 1

Hình ảnh tại ngày hội “Bình đẳng giới với phụ nữ dân tộc thiểu số” tổ chức tại Ba Vì vào đầu tháng 10 vừa qua. Ảnh: UBND huyện Ba Vì.

Phần lớn ý kiến của phụ nữ Ba Vì mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các buổi tập huấn, tọa đàm, các buổi truyền thông về bình đẳng giới, cung cấp kiến thức, kỹ năng phát triển bản thân để sẵn sàng tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế…

Từ những ý kiến tham luận tại tọa đàm, thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng sẽ tiếp tục xây dựng nhiều chương trình hơn nữa để nâng cao kiến thức về bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Ba Vì.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.