Bắc Ninh thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực.

Theo đó, Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12. Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.

Tháng hành động còn nhằm đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em.

Trong Tháng hành động vì bình đẳng giới, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh huy động các nguồn lực, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.

Bắc Ninh thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới ảnh 1

Bắc Ninh thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực.

Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có ít nhất một hành động thiết thực hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hoặc là nạn nhân của bạo lực, xâm hại, bỏ rơi, mua bán, bóc lột.

Các cơ quan tư pháp cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí cho nạn nhân bị bạo lực giới; kiểm tra, rà soát hôn nhân có yếu tố nước ngoài, việc nuôi con nuôi. Các cơ quan hành pháp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xử lý tội phạm xâm hại tình dục, lạm dụng, bạo lực, mua bán phụ nữ và trẻ em, mang thai hộ để trục lợi; phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc bạo lực giới, đặc biệt là các vụ bạo lực diễn ra trong môi trường gia đình; thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự nơi công cộng gắn với đảm bảo an toàn chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.