Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bảo tháp là nơi thờ xá lợi của đức Phật, chư vị thánh chúng và trưng bày hơn 20 nghìn hiện vật văn hóa Phật giáo và dân tộc được Hòa thượng Viện chủ Thích Viên Thanh sưu tầm nhiều năm qua.
Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 1
Bảo tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu” ở thiền viện Vạn Hạnh

Ngày 8/11, thiền viện Vạn Hạnh (TP Đà Lạt) cho biết vừa tổ chức lễ đặt đá xây dựng bảo tháp xá lợi trong khuôn viên.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh, tham dự của Hòa thượng Thích Thanh Tân, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Lâm Đồng; Hòa thượng Thích Minh An, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện và đạo tràng Phật tử trên địa bàn TP Đà Lạt.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 2

Lễ đặt đá xây dựng bảo tháp xá lợi

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 3

Lãnh đạo địa phương tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện đặt đá xây dựng bảo tháp

Bảo tháp được xây dựng với diện tích 180m2, cao 19m, gồm 5 tầng với kinh phí khoảng trên 10 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi thờ xá lợi của đức Phật, chư vị thánh chúng và trưng bày hơn 20 nghìn hiện vật văn hóa Phật giáo và dân tộc được Hòa thượng Viện chủ Thích Viên Thanh sưu tầm nhiều năm qua.

Nhân dịp này, thiền viện Vạn Hạnh TP Đà Lạt cũng đã cắt băng khai mạc phòng triển lãm gồm 1.000 bức tranh Tổ Bồ Đề Đạt Ma do nhóm họa sĩ Phạm Mùi, Nguyễn Văn Lại và Nguyễn Sông Ba cùng tham gia chế tác. Đây là hoạt động nhằm chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 4

Khai mạc phòng triển lãm 1.000 bức tranh Tổ Bồ Đề Đạt Ma

Được biết, thiền viện này được khởi công xây dựng cách đây hơn 60 năm, ban đầu có tên là Niệm Phật Đường Đông Thành. Đây là một trong hai thiền viện lớn nhất với kiến trúc độc đáo ở TP Đà Lạt và là điểm tham quan nổi tiếng.

Thiền viện Vạn Hạnh không chỉ là nơi tôn nghiêm dành cho tăng ni, Phật tử, khách thập phương đến chiêm bái hành hương mà còn là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 5

Một góc thiền viện Vạn Hạnh

Một trong những địa điểm thu hút nhiều người đến chiêm bái ở thiền viện Vạn Hạnh là bảo tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu”. Bức tượng này cao 24m, rộng 20m.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất điều chỉnh cấp bằng lái xe cho người dân tộc thiểu số không biết đọc

Đề xuất điều chỉnh cấp bằng lái xe cho người dân tộc thiểu số không biết đọc

TPO - Cục Đường bộ vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất bãi bỏ quy định “Giấy xác nhận người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt” đối với học viên khi thi bằng lái xe.