Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bảo tháp là nơi thờ xá lợi của đức Phật, chư vị thánh chúng và trưng bày hơn 20 nghìn hiện vật văn hóa Phật giáo và dân tộc được Hòa thượng Viện chủ Thích Viên Thanh sưu tầm nhiều năm qua.
Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 1
Bảo tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu” ở thiền viện Vạn Hạnh

Ngày 8/11, thiền viện Vạn Hạnh (TP Đà Lạt) cho biết vừa tổ chức lễ đặt đá xây dựng bảo tháp xá lợi trong khuôn viên.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh, tham dự của Hòa thượng Thích Thanh Tân, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Lâm Đồng; Hòa thượng Thích Minh An, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện và đạo tràng Phật tử trên địa bàn TP Đà Lạt.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 2

Lễ đặt đá xây dựng bảo tháp xá lợi

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 3

Lãnh đạo địa phương tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện đặt đá xây dựng bảo tháp

Bảo tháp được xây dựng với diện tích 180m2, cao 19m, gồm 5 tầng với kinh phí khoảng trên 10 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi thờ xá lợi của đức Phật, chư vị thánh chúng và trưng bày hơn 20 nghìn hiện vật văn hóa Phật giáo và dân tộc được Hòa thượng Viện chủ Thích Viên Thanh sưu tầm nhiều năm qua.

Nhân dịp này, thiền viện Vạn Hạnh TP Đà Lạt cũng đã cắt băng khai mạc phòng triển lãm gồm 1.000 bức tranh Tổ Bồ Đề Đạt Ma do nhóm họa sĩ Phạm Mùi, Nguyễn Văn Lại và Nguyễn Sông Ba cùng tham gia chế tác. Đây là hoạt động nhằm chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 4

Khai mạc phòng triển lãm 1.000 bức tranh Tổ Bồ Đề Đạt Ma

Được biết, thiền viện này được khởi công xây dựng cách đây hơn 60 năm, ban đầu có tên là Niệm Phật Đường Đông Thành. Đây là một trong hai thiền viện lớn nhất với kiến trúc độc đáo ở TP Đà Lạt và là điểm tham quan nổi tiếng.

Thiền viện Vạn Hạnh không chỉ là nơi tôn nghiêm dành cho tăng ni, Phật tử, khách thập phương đến chiêm bái hành hương mà còn là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo.

Xây bảo tháp xá lợi và phòng trưng bày văn hóa Phật giáo ở Đà Lạt ảnh 5

Một góc thiền viện Vạn Hạnh

Một trong những địa điểm thu hút nhiều người đến chiêm bái ở thiền viện Vạn Hạnh là bảo tượng “Phật Thích Ca niêm hoa vi tiếu”. Bức tượng này cao 24m, rộng 20m.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.