Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tranh thủ thời gian không đi phụ hồ, chàng trai đến từ Quảng Ngãi tạo những mô hình cây giả đẹp như thật. Có cây, “nghệ nhân” này mất nửa tháng để gia công.

Vườn cây giả đẹp như thật của chàng phụ hồ

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 1

Anh Lê Mỹ Dặm sinh ra và lớn lên ở miền quê Đức Thắng (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi). Tốt nghiệp ngành xây dựng tại một trường Cao đẳng tại Đà Nẵng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn và việc làm không ổn định nên anh rời quê vào TPHCM sinh sống và lập nghiệp hơn 7 năm nay. Hiện tại anh đang theo một số người quen làm phụ hồ. Những lúc rảnh rỗi, anh Dặm theo đuổi đam mê làm cây giả.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 2

Với đôi bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ, chàng phụ hồ 29 tuổi đã mày mò “biến” những vật dụng quen thuộc như dây điện, đũa, xiên que, móc treo, đồ bỏ đi... thành vườn cây nhìn như thật.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 3
Hơn 4 tháng TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, các công trình xây dựng đang thi công phải tạm ngưng, anh mất việc. Đang lúc nhàn rỗi, cộng với những nguyên vật liệu sẵn có trong nhà, anh bắt đầu thực hiện đam mê của mình.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 4

Nếu chỉ nhìn qua hình ảnh và không có chủ thể so sánh tỉ lệ, nhiều người vẫn tưởng đây là cây thật.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 5
Luôn tự nhận mình tay ngang, không qua trường lớp đào tạo, chỉ tự nghiên cứu, tìm tòi thêm trên mạng, tuy nhiên, các sản phẩm của anh lại sống động không ngờ.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 6
“Mình là người con xa xứ, hồi ức về tuổi thơ, quê hương thúc đẩy mình thực hiện ý tưởng này”, anh Mỹ Dặm tâm sự.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 7

“Cây bưởi này làm mất nửa tháng. Tôi phải đi lấy vỏ và lá cây thật về làm mẫu. Mỗi lá được khò nhiệt và có độ cong khác nhau như thật. Một cây không biết bao nhiêu lá. Màu nước và màu dầu được dùng để tả phần trái, dùng giấy nhám mịn tạo độ sần sùi cho vỏ trái cây rất kỳ công”, anh Dặm kể về quá trình làm cây bưởi.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 8

Thân được làm từ dây điện quấn băng keo giấy. Vỏ cây bưởi khô tự nhiên được nghiền nát rồi đắp lên tạo bề mặt như thật. Dựa trên thực tế, anh Dặm tạo thân cây bưởi có những đốm trắng, xanh… giống như mốc.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 9
Tạo hình một cây đu đủ như thật
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 10

Anh Dặm đang tạo dáng cho thân cây dừa từ keo dán sắt, giấy, kẽm.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 11
Đây là công đoạn phun sơn, tạo màu cho lá dừa.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 12
Nhẹ nhàng và chậm rãi, người nghệ nhân trẻ tạo sóng gân cho từng nhánh lá dừa.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 13
Sau nhiều ngày quan sát bụi chuối, anh phát hiện ra không thể thiếu những chiếc lá héo úa ở tầng thấp.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 14

Đây là công đoạn tạo “rách” cho những chiếc lá chuối úa. Việc tạo lá úa tốn thời gian gấp 4 lần so với lá xanh tươi.

Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 15
“Rách rồi thì phải khò nhiệt cho lá cuốn lại một tí mới ra chất héo úa”, anh Dặm lý giải.
Vườn cây giả sống động như thật của anh chàng phụ hồ ảnh 16

Cuối cùng là khoác tấm áo “héo” cho chiếc lá.

“Từ trước đến nay, tôi cũng đã làm được 15-16 loại cây liên quan đến cây thuần Việt gắn liền với người dân quê. Cái khó nhất để làm ra một sản phẩm đó là mạch cảm xúc, đặc biệt phải thổi được cái hồn vào tác phẩm của mình, có như vậy nhìn cây mới sống động. Thông qua sản phẩm, mình muốn truyền tải thông điệp cho mọi người gắn bó hơn với cỏ cây, với thiên nhiên, đặc biệt là giới trẻ, các em thiếu nhi ở thành phố có hồi ức về tuổi thơ bắt đầu từ những loại cây thân thuộc…”, anh Dặm chia sẻ.

Sắp tới, anh Dặm cho biết vẫn tiếp tục duy trì công việc chính là phụ hồ, thời gian rảnh rỗi buổi tối sẽ tiếp tục niềm đam mê của mình. Anh cho biết sẽ tạo thêm nhiều cây khác nữa để bổ sung vào bộ sưu tập như một cách để giải trí và thỏa mãn đam mê.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.