'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuộc thi độc đáo để tìm ra “Vua gà”, “Hoa hậu gà”, “Á hậu gà”... từ lâu đã trở thành một đặc sản du lịch của huyện vùng núi Tiên Yên, Quảng Ninh. Năm nay, cuộc thi chính thức được khởi động trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đây là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 diễn ra từ 23 đến hết 27/8.

Sự kiện có một không hai này được tổ nhằm khuyến khích người dân nuôi và bảo tồn giống gà bản địa Tiên Yên. Năm nay, hội thi có 20 đội đến từ các HTX, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu "Gà Tiên Yên". Đây là hội thi có quy mô và số lượng gà tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 1

Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực.

Tiên Yên là một huyện miền núi nằm giữa Hạ Long và Móng Cái, Quảng Ninh, tiếp giáp với huyện Bình Liêu về hướng Đông Bắc, cách Vân Đồn khoảng 10km. Cư dân sinh sống trên địa bàn huyện Tiên Yên thuộc 13 dân tộc, đông nhất là người Việt (Kinh) chiếm 59%; kế đến là người Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu, Nùng, Hoa, Thái...

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, việc chấm “Vua gà” Tiên Yên dựa trên các tiêu chí rất khắt khe như: Tuổi đời của “Vua” phải từ 7 tháng trở lên, có trọng lượng từ 3-3,8kg; mào cờ dựng và đỏ tươi, nhiều răng cưa nhỏ và đều; ở cuống mỏ và hai bên có chùm lông râu đặc trưng riêng có của giống gà Tiên Yên bản địa.

Ngoài ra, cựa gà cũng là một trong những tiêu chí khắt khe để lựa chọn "Vua gà" Tiên Yên. Gà trống phải có chân màu vàng, cựa từ 0,5 tới 1,5 cm. Bộ lông đuôi gà sạch, óng ả, dài trên 30 cm, cong đẹp...

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 2

Một ứng cử viên cho danh hiệu "Vua gà".

Để có được những “thí sinh” gà chất lượng đi thi, ngoài chăn thả tự nhiên, đảm bảo dinh dưỡng, các cơ sở chăn nuôi cũng có cách chăm sóc đặc biệt như cho gà nghe nhạc, ngủ cây...

Ngoài "vua gà" Tiên Yên, nét mới của cuộc thi năm nay là có thêm các danh hiệu mới như đôi gà đẹp, gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp và đặc biệt là danh hiệu "hoa hậu" gà Tiên Yên. Đây là một trong những nội dung hấp dẫn và được chờ đợi nhất cuộc thi.

Kết quả chung cuộc, sau các phần thi, danh hiệu Vua gà đã được trao cho gà của đội xã Điền Xá; Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực. Ban Tổ chức còn trao các danh hiệu Đôi gà đẹp, Gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 3

Danh hiệu "vua gà" thuộc về cơ sở chăn nuôi xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.

Theo kế hoạch, toàn bộ những con gà đạt danh hiệu này sẽ được bán đấu giá vào ngày 26/8 để ủng hộ Quỹ vì người nghèo của huyện.

Được biết, hiện toàn huyện Tiên Yên có trên 400 cơ sở nuôi gà Tiên Yên quy mô tập trung trên 500 con/lứa; 7 HTX sản xuất, nuôi gà Tiên Yên thương phẩm; 4 cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên quy mô đạt 1,2 triệu con giống/năm; trong đó có 24 trang trại tổng hợp chăn nuôi gà theo mô hình VietGap. Bước đầu một số cơ sở sản xuất đã phát triển theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 4

Hội thi nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên đến với đông đảo du khách.

Sản lượng gà thịt Tiên Yên thương phẩm toàn huyện đạt trên 1,2 triệu con/năm, với doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng/năm, gấp 8,5 lần so với năm 2010. Việc nuôi gà Tiên Yên đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.