'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuộc thi độc đáo để tìm ra “Vua gà”, “Hoa hậu gà”, “Á hậu gà”... từ lâu đã trở thành một đặc sản du lịch của huyện vùng núi Tiên Yên, Quảng Ninh. Năm nay, cuộc thi chính thức được khởi động trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đây là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 diễn ra từ 23 đến hết 27/8.

Sự kiện có một không hai này được tổ nhằm khuyến khích người dân nuôi và bảo tồn giống gà bản địa Tiên Yên. Năm nay, hội thi có 20 đội đến từ các HTX, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu "Gà Tiên Yên". Đây là hội thi có quy mô và số lượng gà tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 1

Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực.

Tiên Yên là một huyện miền núi nằm giữa Hạ Long và Móng Cái, Quảng Ninh, tiếp giáp với huyện Bình Liêu về hướng Đông Bắc, cách Vân Đồn khoảng 10km. Cư dân sinh sống trên địa bàn huyện Tiên Yên thuộc 13 dân tộc, đông nhất là người Việt (Kinh) chiếm 59%; kế đến là người Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu, Nùng, Hoa, Thái...

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, việc chấm “Vua gà” Tiên Yên dựa trên các tiêu chí rất khắt khe như: Tuổi đời của “Vua” phải từ 7 tháng trở lên, có trọng lượng từ 3-3,8kg; mào cờ dựng và đỏ tươi, nhiều răng cưa nhỏ và đều; ở cuống mỏ và hai bên có chùm lông râu đặc trưng riêng có của giống gà Tiên Yên bản địa.

Ngoài ra, cựa gà cũng là một trong những tiêu chí khắt khe để lựa chọn "Vua gà" Tiên Yên. Gà trống phải có chân màu vàng, cựa từ 0,5 tới 1,5 cm. Bộ lông đuôi gà sạch, óng ả, dài trên 30 cm, cong đẹp...

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 2

Một ứng cử viên cho danh hiệu "Vua gà".

Để có được những “thí sinh” gà chất lượng đi thi, ngoài chăn thả tự nhiên, đảm bảo dinh dưỡng, các cơ sở chăn nuôi cũng có cách chăm sóc đặc biệt như cho gà nghe nhạc, ngủ cây...

Ngoài "vua gà" Tiên Yên, nét mới của cuộc thi năm nay là có thêm các danh hiệu mới như đôi gà đẹp, gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp và đặc biệt là danh hiệu "hoa hậu" gà Tiên Yên. Đây là một trong những nội dung hấp dẫn và được chờ đợi nhất cuộc thi.

Kết quả chung cuộc, sau các phần thi, danh hiệu Vua gà đã được trao cho gà của đội xã Điền Xá; Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực. Ban Tổ chức còn trao các danh hiệu Đôi gà đẹp, Gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 3

Danh hiệu "vua gà" thuộc về cơ sở chăn nuôi xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.

Theo kế hoạch, toàn bộ những con gà đạt danh hiệu này sẽ được bán đấu giá vào ngày 26/8 để ủng hộ Quỹ vì người nghèo của huyện.

Được biết, hiện toàn huyện Tiên Yên có trên 400 cơ sở nuôi gà Tiên Yên quy mô tập trung trên 500 con/lứa; 7 HTX sản xuất, nuôi gà Tiên Yên thương phẩm; 4 cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên quy mô đạt 1,2 triệu con giống/năm; trong đó có 24 trang trại tổng hợp chăn nuôi gà theo mô hình VietGap. Bước đầu một số cơ sở sản xuất đã phát triển theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

'Vua gà Tiên Yên' - cuộc thi có một không hai ảnh 4

Hội thi nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên đến với đông đảo du khách.

Sản lượng gà thịt Tiên Yên thương phẩm toàn huyện đạt trên 1,2 triệu con/năm, với doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng/năm, gấp 8,5 lần so với năm 2010. Việc nuôi gà Tiên Yên đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.