Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà chính thức là di sản thiên nhiên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quần thể Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) vừa được UNESCO chính thức công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tại kỳ họp 45 của Ủy ban Di sản thế giới diễn ra tại Vương quốc Saudi Arabia.

Tối 16/9 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia diễn ra Kỳ họp thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO. Trong kỳ họp này đã diễn ra nghi thức gõ búa công nhận quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà (Việt Nam) là di sản thiên nhiên thế giới.

Tham dự kỳ họp có Đoàn công tác của Quốc gia Việt Nam do PGS.TS Lê Thị Thu Hiền – Cục trưởng Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thành viên khác.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà chính thức là di sản thiên nhiên thế giới ảnh 1

Một góc Vịnh Lan Hạ, thuộc quần đảo Cát Bà. Ảnh: Đức Nghĩa

Trước đó, vào các năm 1994 và 2000, Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Đến năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới.

Sau quá trình thẩm định, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã dự thảo quyết định để Ủy ban Di sản thế giới thông qua tại kỳ họp lần thứ 38 ở Qatar năm 2014, trong đó khuyến nghị: "Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với vịnh Hạ Long, theo các tiêu chí (vii) và (viii) và có thể là tiêu chí (x), để gộp cả quần đảo Cát Bà".

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động.

Việc mở rộng di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm cả Quần đảo Cát Bà sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, được minh chứng qua sự hài hòa về cảnh quan, địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng về các loài động thực vật.

Các giá trị nổi bật toàn cầu của khu vực được xác định gồm các kiến tạo vật lý và sinh học, các kiến tạo địa chất, địa lý và là môi trường sống của các loài động, thực vật bị đe dọa theo quan điểm thẩm mỹ, khoa học và bảo tồn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.