Văn hóa Champa ở TT-Huế - thành tố tạo bản sắc văn hóa dân tộc Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại TP Huế đã diễn ra hội thảo khoa học “Văn hóa Champa trên đất TT-Huế”, qua đó góp phần khẳng định văn hóa Champa ở vùng đất này là một thành tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Theo Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh TT-Huế Phan Tiến Dũng, đến nay, hầu hết các di tích về Champa tại TT-Huế đã trải qua thời gian tồn tại hàng ngàn năm, chịu sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt và chiến tranh ác liệt nên đã trở thành phế tích. Chính vì thế, vấn đề cần thiết là phải ưu tiên tập trung các nguồn lực để giữ gìn, bảo quản những gì còn lại đến hôm nay.

Văn hóa Champa ở TT-Huế - thành tố tạo bản sắc văn hóa dân tộc Việt ảnh 1

Tháp Chăm Phú Diên (xã Phú Diên, huyện Phú Vang) - công trình kiến trúc lịch sử văn hóa Champa tiêu biểu tại TT-Huế.

Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh TT-Huế, về di tích có 44 dấu tích công trình liên quan đến văn hóa Champa, trong số này có 17 đền, tháp; 3 thành lũy và nhiều công trình như mộ, bia, giếng cổ…

Đặc biệt, có 3 địa điểm được công nhận xếp hạng là di tích quốc gia gồm: tháp đôi Liễu Cốc thuộc phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà; tháp Phú Diên thuộc xã Phú Diên, huyện Phú Vang và Thành Lồi thuộc phường Thủy Biều và phường Thủy Xuân, TP Huế.

Về hệ thống hiện vật, trên địa bàn tỉnh, hiện có 251 hiện vật Champa được kiểm kê, lập hồ sơ khoa học; trong đó, có một hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia như Bệ thờ Vân Trạch Hòa hiện trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh TT-Huế.

Văn hóa Champa ở TT-Huế - thành tố tạo bản sắc văn hóa dân tộc Việt ảnh 2

Trên địa bàn tỉnh TT-Huế, về di tích có 44 dấu tích công trình liên quan đến văn hóa Champa.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ các vấn đề liên quan đến văn hóa Champa - một thành tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa Huế; các giá trị tiêu biểu của văn hóa Champa; đồng thời, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng đã nêu lên một số giải pháp để phát huy giá trị văn hóa Champa trên địa bàn tỉnh TT-Huế trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh TT-Huế Phan Tiến Dũng khẳng định, văn hóa Champa ở TT-Huế là một thành tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa Huế.

Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Thanh Bình, việc tổ chức hội thảo giúp ban tổ chức tận dụng các ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Champa tại TT-Huế.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.