Văn hóa các dân tộc hội tụ ở ‘Làng-Ngôi nhà chung của chúng ta’

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong tháng 12 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Langvietonline
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong tháng 12 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Langvietonline
TPO - Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam công bố chương trình hoạt động tháng 12 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Chuỗi hoạt động tháng 12 “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta”, trong đó điểm nhấn là chương trình giới thiệu hoạt động giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”, mang chủ đề "Hương rừng sắc núi".

Ban tổ chức tái hiện nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai. Nghề dệt thổ cẩm được xếp vào một trong các di sản văn hóa phi vật thể của người dân tộc Ba Na. Thổ cẩm dân tộc Ba Na nổi bật bởi những nét hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc.

Một số hoạt động khác: tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế; giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”, trong đó mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp cùng vào mâm cơm sum họp vừa để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc.

Ban Tổ chức duy trì các hoạt động cuối tuần: chương trình “Tây Nguyên - Mùa hoa dã quỳ nở”; hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Văn hóa các dân tộc hội tụ ở ‘Làng-Ngôi nhà chung của chúng ta’ ảnh 1

Hoạt động văn hóa, ẩm thực diễn ra hằng ngày, cuối tuần và dịp đón năm mới 2022 tại Làng. Ảnh: Langvietonline

Du khách được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; bánh tét của dân tộc Khmer; thịt khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu của dân tộc Thái...

Ngoài ra, đồng bào một số dân tộc cũng duy trì các hoạt động hằng ngày: tái hiện cuộc sống hàng ngày theo truyền thống của đồng bào các dân tộc; trang trí nhà cửa mừng năm mới, tạo dựng cảnh quan cây hoa, chuẩn bị các sản vật ẩm thực năm mới; thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…theo các điểm nhấn, thế mạnh của từng làng; trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó, chương trình du lịch homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang

Đặc sắc kiến trúc lăng đá võ quan tại Bắc Giang

TPO - Lăng đá họ Ngọ còn gọi là Linh Quang Từ được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697) tại làng Thái Thọ, xã Thái Sơn (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Đây là nơi lưu giữ thi hài Phương quận công Ngọ Công Quế, một võ quan nổi tiếng dưới triều vua Lê Hy Tông (1679 - 1705). Công trình được chạm khắc công phu, mang đậm dấu ấn điêu khắc thời Lê - Mạc, được bảo tồn gần như nguyên vẹn kể từ khi xây dựng.