Ủy ban Dân tộc triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đến hết tháng 9/2023, Ủy ban Dân tộc (UBDT) được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 185 nhiệm vụ và đang được triển khai thực hiện quyết liệt.

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2023 của UBDT.

Báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ủy ban trong 9 tháng đầu năm cho thấy, tập thể Lãnh đạo Ủy ban đã tổ nhiều cuộc họp, thống nhất định hướng chỉ đạo, giải quyết những nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các nội dung, công việc của UBDT, của vùng đồng bào DTTS và miền núi; thường xuyên chỉ đạo các vụ, đơn vị giải quyết kịp thời đề xuất, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao..., chỉ đạo ban hành 57 Thông báo kết luận, 54 công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban.

Trong 9 tháng đầu năm, Lãnh đạo UBDT đã tổ chức các đoàn công tác đến 33 địa phương, kết hợp với các Đoàn công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo xử lý 8.796 văn bản đến; ký ban hành 2.319 văn bản.

Đến hết tháng 9/2023, UBDT được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 185 nhiệm vụ và đang được triển khai thực hiện quyết liệt. Các đề án, chính sách trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2023 được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2023.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các vụ, đơn vị đã báo cáo bổ sung tình hình hình triển khai các nhiệm vụ như: Công tác tuyên truyền của Chương trinh MTQG 1719; tình hình chuẩn bị tổ chức Chương trình Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023; tiến độ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP; Đề án rà soát, đánh giá tổng thể các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành về lĩnh vực công tác dân tộc, đề xuất, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác dân tộc và các nhiệm vụ khác của Vụ; việc đề xuất xây dựng Đề án đổi mới mô hình tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc nhằm bảo đảm đồng bộ, thống nhất, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tình hình sửa đổi, bổ sung nội dung Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các nhiệm vụ liên quan đến Chương trình MTQG; báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch tài chính 9 tháng đầu năm 2023 và công tác kế hoạch năm 2024...

Các ý kiến trao đổi cho thấy, một số nhiệm vụ triển khai còn chậm, muộn; kết quả giải ngân còn thấp; công tác phối hợp giữa một số vụ, đơn vị vẫn còn những hạn chế nhất định. Qua đó, cuộc họp cũng đã tiến hành thảo luận, đề cập tới các giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc, để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao.

Ủy ban Dân tộc triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp

Trên cơ sở kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm, 3 tháng cuối năm 2023, UBDT định hướng tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tăng cường nắm tình hình đời sống, KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; hoàn thiện hồ sơ, văn bản các nhiệm vụ trình Quốc hội, UBTV Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 bảo đảm đúng hạn, đồng thời tiến hành đề xuất các đề án, nhiệm vụ vào Chương trình công tác năm 2024; tham mưu, triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm thuộc Chương trình MTQG 1719 và các chương trình, chính sách dân tộc đang còn hiệu lực.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức Chương trình Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 và Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023; thực hiện việc trả lời kiến nghị của cử tri, chất vấn của Đại biểu Quốc hội tại các kỳ họp; tham mưu ban hành Quyết định giao kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; tổng kết, đánh giá công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc năm 2023; thực hiện các công tác thi đua, khen thưởng năm 2023...

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận sự nỗ lực của tập thể Lãnh đạo Ủy ban cùng các vụ, đơn vị trong 9 tháng qua. Nhấn mạnh, thời gian của năm 2023 không còn nhiều, đề nghị lãnh đạo các vụ tập trung rà soát lại các nhiệm vụ, chấp hành nghiêm chỉnh quy chế làm việc, phân công phân nhiệm cụ thể để triển khai quyết liệt, đảm bảo theo tiến độ kế hoạch đã đề ra, trong đó đặc biệt lưu ý tới các vấn đề giải ngân, chi thường xuyên, Chương trình MTQG 1719; các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng yêu cầu các vụ, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức Chương trình Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023; hoàn thiện các báo cáo sơ bộ, xác định rõ nhiệm vụ của Đề án sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, báo cáo tiến độ với Lãnh đạo Ủy ban. Yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc về nhân sự của các vụ, đơn vị để đề xuất phương án điều động, bố trí cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các vụ, đơn vị.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
Có một người mẹ Rục như thế...

Có một người mẹ Rục như thế...

TP - Năm 2006, chồng của bà Hồ Thị Pấy qua đời, để lại 8 đứa con nheo nhóc, đứa lớn 12 tuổi, đứa út mới 8 tháng tuổi. Thời điểm ấy, cả tộc người Rục đang chìm trong đói rét và mông muội, nhưng người phụ nữ ấy đã không gục ngã, bà đã vượt qua tất cả để nuôi những đứa con trưởng thành bằng con đường ăn học.
Động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín

Động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín

TPO - Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã có đóng góp rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.