Lâm Đồng

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/11 tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 1

Tặng quà cho hàng chục người có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động Tháng bình đẳng giới

Tháng hành động bình đẳng giới được triển khai từ ngày 18/11 đến 18/12 tại Lâm Đồng với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, lễ phát động hôm nay là dấu mốc bắt đầu cho chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn tỉnh.

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, với những nỗ lực trong thực hiện Luật bình đẳng giới, Lâm Đồng đạt được những kết quả đáng kể: Tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm 49,6% lực lượng lao động; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 14,29%; tỷ lệ nữ đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo chính quyền đạt 17,46%; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 20,50%; tỷ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 27,79%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp là 31,33%.

Lâm Đồng đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Theo Sở Lao động-TBXH tỉnh Lâm Đồng, sẽ có nhiều hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì bình đẳng giới, bao gồm: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, diễu hành, triển lãm tranh/ảnh, cuộc thi, chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, diễn đàn cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp…

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 3

Đông đảo phụ nữ tham gia Lễ phát động Tháng bình đẳng giới ở Lâm Đồng

Đồng thời, ban ngành chức năng còn xây dựng, xuất bản và phát hành các tài liệu/sản phẩm truyền thông, thông điệp về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, phóng sự, video clip…

Mặt khác, sẽ có các cuộc gặp gỡ, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới…

Ban ngành chức năng cũng sẽ tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Từ đó giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Dịp này, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tặng hàng chục phần quà cho những phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.