Lâm Đồng

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/11 tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 1

Tặng quà cho hàng chục người có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động Tháng bình đẳng giới

Tháng hành động bình đẳng giới được triển khai từ ngày 18/11 đến 18/12 tại Lâm Đồng với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, lễ phát động hôm nay là dấu mốc bắt đầu cho chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn tỉnh.

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, với những nỗ lực trong thực hiện Luật bình đẳng giới, Lâm Đồng đạt được những kết quả đáng kể: Tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm 49,6% lực lượng lao động; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 14,29%; tỷ lệ nữ đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo chính quyền đạt 17,46%; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 20,50%; tỷ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 27,79%; tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp là 31,33%.

Lâm Đồng đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Theo Sở Lao động-TBXH tỉnh Lâm Đồng, sẽ có nhiều hoạt động được triển khai trong Tháng hành động vì bình đẳng giới, bao gồm: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, diễu hành, triển lãm tranh/ảnh, cuộc thi, chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, diễn đàn cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp…

Ưu tiên các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới ảnh 3

Đông đảo phụ nữ tham gia Lễ phát động Tháng bình đẳng giới ở Lâm Đồng

Đồng thời, ban ngành chức năng còn xây dựng, xuất bản và phát hành các tài liệu/sản phẩm truyền thông, thông điệp về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, phóng sự, video clip…

Mặt khác, sẽ có các cuộc gặp gỡ, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới…

Ban ngành chức năng cũng sẽ tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Từ đó giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Dịp này, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tặng hàng chục phần quà cho những phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.