Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tối 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội. Đây là năm thứ 9 Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc.

Với chủ đề “Đường đến ước mơ”, Lễ Tuyên dương nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS.

Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu ảnh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen và quà cho các em HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Năm nay, sau quá trình tuyển chọn nghiêm túc, 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đến từ 47 tỉnh, thành phố thuộc 50 dân tộc đã được chọn để tham dự Lễ tuyên dương. Trong đó có: 19 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 5 em đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia; 13 em thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào trường đại học; 62 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 27 điểm trở lên theo tổ hợp môn xét tuyển và có học lực xếp loại khá, giỏi trong 3 năm học THPT; 18 thanh niên đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác và hoạt động xã hội; 25 người có thành tích xuất sắc, tiêu biểu do các địa phương đề xuất, giới thiệu.

Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và quà của Ủy ban Dân tộc cho các em HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Điểm nổi bật của kỳ Tuyên dương năm nay là thành tích học tập của các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đã tăng lên đáng kể so với những năm trước cả về số lượng lẫn chất lượng. Tiêu chí lựa chọn các em được tuyên dương đều cao hơn so với năm trước. Những gương mặt thanh niên DTTS tiêu biểu đạt thành tích cao trong các cuộc thi thể thao cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, châu Á và quốc tế; thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, thanh niên thuộc các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19... ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ đã khẳng định: “Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tầm chiến lược nhằm giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết hiện nay”.

Tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu ảnh 3

Em Dương Thu Trang, dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang, đạt giải Nhất môn Robot và máy thông minh trong kỳ thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia thay mặt Đoàn HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2022 báo công lên Bác

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị cao hơn nữa để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là chính sách về phát triển giáo dục – đào tạo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Bởi đó là con đường ngắn nhất góp phần nâng cao mặt bằng dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của vùng DTTS và miền núi.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam không quên tri ân các nhà giáo đang công tác ở vùng dân tộc miền núi, biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn; ngày đêm bám trường, bám lớp, vượt qua những khó khăn thường nhật, nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” để “cõng chữ lên non”, “gieo chữ trên vách đá”.

Trong khuôn khổ hoạt động của Lễ Tuyên dương, sáng 10/12, 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã làm Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng trong sáng 10/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh căn dặn các em cùng chung tay với xã hội, với cộng đồng của mình, quyết tâm vượt qua những khó khăn, đồng thời vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ban, ngành, các địa phương sẽ tạo cơ hội, điều kiện tốt nhất để mọi lĩnh vực đời sống xã hội có được những cơ chế tốt nhất để phát triển.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã tới dâng hương, ghi danh Sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám - nơi được coi là trường đại học đầu tiên của đất nước.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu là hoạt động thường niên. Sự kiện này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trong cả nước. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi được tuyên dương đã có thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Một số người sau khi tốt nghiệp đã trở thành những nhân tài trong lĩnh vực của mình, được các tập đoàn lớn chiêu mộ với mức lương “trong mơ”. Có thể kể đến như: em Triệu Hoàng Anh, dân tộc Dao, được tuyên dương năm 2018, hiện đang làm Trưởng bộ phận nghiên cứu phát triển RD của Công ty TNHH TZ-Hitech với mức lương 1.000 USD/tháng. Hoặc em Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, được tuyên dương năm 2018, hiện nay đang là cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Nano Phạm Gia đang từng bước hỗ trợ rất nhiều đồng bào ở Phú Thọ, Lào Cai... trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch và xây dựng nhà ở...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.