Tưng bừng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 – 8/10) tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên có tới hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Điều này đã làm nên một nền văn hóa phong phú nhưng cũng đậm đà bản sắc.

Tối 6/10, Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX, năm 2023 đã diễn ra tưng bừng trên tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) thu hút đông đảo quần chúng tới tham dự.

Tại lễ khai mạc, đã trình diễn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Về trong ngày hội”, với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên trên địa bàn tỉnh. Các tiết mục biểu diễn được chia làm 3 phần: Điện Biên mời gọi; Sắc màu hội tụ; Điện Biên ngày mới.

Tưng bừng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ ảnh 1

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX, năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 – 8/10) tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) với sự tham gia của 19 đoàn, với hơn 700 vận động viên, diễn viên đến từ 12 xã, phường và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Ngày hội gồm các hoạt động, như: Thi Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc truyền thống các dân tộc và màn múa “Vũ điệu đoàn kết”; thi trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc; thi giã bánh giầy dân tộc Mông; thi đấu các môn thể thao dân tộc; trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản, các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công, trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động sản xuất của địa phương; thi ẩm thực của 12 xã, phường về cách chế biến, trưng bày, giới thiệu các món ăn truyền thống của các dân tộc; …

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ được tổ chức thường niên hằng năm nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc, tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho nhân dân và du khách; quảng bá tiềm năng phát triển du lịch; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.