Tưng bừng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 – 8/10) tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên có tới hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Điều này đã làm nên một nền văn hóa phong phú nhưng cũng đậm đà bản sắc.

Tối 6/10, Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX, năm 2023 đã diễn ra tưng bừng trên tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) thu hút đông đảo quần chúng tới tham dự.

Tại lễ khai mạc, đã trình diễn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Về trong ngày hội”, với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên trên địa bàn tỉnh. Các tiết mục biểu diễn được chia làm 3 phần: Điện Biên mời gọi; Sắc màu hội tụ; Điện Biên ngày mới.

Tưng bừng ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ ảnh 1

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ lần thứ IX, năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6 – 8/10) tại Quảng trường Him Lam, TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) với sự tham gia của 19 đoàn, với hơn 700 vận động viên, diễn viên đến từ 12 xã, phường và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Ngày hội gồm các hoạt động, như: Thi Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc truyền thống các dân tộc và màn múa “Vũ điệu đoàn kết”; thi trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc; thi giã bánh giầy dân tộc Mông; thi đấu các môn thể thao dân tộc; trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản, các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công, trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động sản xuất của địa phương; thi ẩm thực của 12 xã, phường về cách chế biến, trưng bày, giới thiệu các món ăn truyền thống của các dân tộc; …

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc TP Điện Biên Phủ được tổ chức thường niên hằng năm nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc, tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho nhân dân và du khách; quảng bá tiềm năng phát triển du lịch; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.