Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước đây, nhóm phụ nữ Êđê ở buôn Hra Ea Hning phải mượn ngôi nhà cũ của một hộ dân trong buôn ngồi dệt thổ cẩm. Đến nay, họ được trao tặng một ngôi nhà sàn xây dựng theo kiến trúc truyền thống Êđê làm nơi dệt và giới thiệu sản phẩm thổ cẩm.

Ngày 30/8, Hội Từ Tâm Đắk Lắk cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND xã Dray Bhăng (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà sàn cho buôn Hra Ea Hning.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 1

Lễ khánh thành, trao tặng nhà sàn

Theo ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning, ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Êđê, nằm giữa buôn Hra Ea Hning, được dùng làm nơi cho phụ nữ Êđê ngồi dệt, giới thiệu sản phẩm thổ cẩm.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 2

Thành viên tổ hợp tác dệt thổ cẩm trong nhà sàn mới

Bà H’Neo Bdap, tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn cho biết, trước đây chị em tự dệt tại nhà. Tháng 7 năm nay, mọi người tập hợp lại thành lập tổ hợp tác, có 6 thành viên. Thu nhập từ việc dệt thổ cẩm khoảng 3 triệu đồng/tháng/người. Qua đó đã giúp chị em phụ nữ có thêm một nguồn để trang trải cuộc sống, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống dân tộc.

"Ngôi nhà sàn truyền thống này là món quà ý nghĩa của chị em tổ hợp tác và cả của cộng đồng buôn. Giúp chị em yên tâm phát huy nghề dệt truyền thống", Bà H’Neo Bdap nói.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 3

Lễ cắt băng khánh thành nhà sàn dài

Ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning cho biết, buôn có 400 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Êđê, có 110 hộ nghèo, hơn 50 hộ cận nghèo. Người dân làm nông trồng cà phê, lúa. "Hôm nay được trao tặng một ngôi nhà sàn truyền thống, bà con trong buôn rất vui mừng. Ngoài ra còn có một giếng khoan sinh hoạt được lắp đặt hệ thống bơm điện. Thay mặt buôn tôi cảm ơn các cấp chính quyền, nhà tài trợ đã quan tâm", trưởng buôn Hra Ea Hning chia sẻ.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 4

Hội chữ thập đỏ huyện tặng quà cho trẻ em

Tại buổi lễ, Hội chữ thập đỏ huyện tặng hơn 100 phần quà cho trẻ em trong buôn.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

TPO - Từ một chàng trai nhút nhát, Cao Viết Toàn (SN 2001), dân tộc Mường, sinh viên năm 3 lớp 61A Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh đã mạnh dạn, năng động và tự tin hơn khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Toàn cũng là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022.
Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

TPO - Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi đều được học tập, rèn luyện, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.