Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước đây, nhóm phụ nữ Êđê ở buôn Hra Ea Hning phải mượn ngôi nhà cũ của một hộ dân trong buôn ngồi dệt thổ cẩm. Đến nay, họ được trao tặng một ngôi nhà sàn xây dựng theo kiến trúc truyền thống Êđê làm nơi dệt và giới thiệu sản phẩm thổ cẩm.

Ngày 30/8, Hội Từ Tâm Đắk Lắk cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND xã Dray Bhăng (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà sàn cho buôn Hra Ea Hning.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 1

Lễ khánh thành, trao tặng nhà sàn

Theo ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning, ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Êđê, nằm giữa buôn Hra Ea Hning, được dùng làm nơi cho phụ nữ Êđê ngồi dệt, giới thiệu sản phẩm thổ cẩm.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 2

Thành viên tổ hợp tác dệt thổ cẩm trong nhà sàn mới

Bà H’Neo Bdap, tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn cho biết, trước đây chị em tự dệt tại nhà. Tháng 7 năm nay, mọi người tập hợp lại thành lập tổ hợp tác, có 6 thành viên. Thu nhập từ việc dệt thổ cẩm khoảng 3 triệu đồng/tháng/người. Qua đó đã giúp chị em phụ nữ có thêm một nguồn để trang trải cuộc sống, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống dân tộc.

"Ngôi nhà sàn truyền thống này là món quà ý nghĩa của chị em tổ hợp tác và cả của cộng đồng buôn. Giúp chị em yên tâm phát huy nghề dệt truyền thống", Bà H’Neo Bdap nói.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 3

Lễ cắt băng khánh thành nhà sàn dài

Ông Y Dzhung Bya, trưởng buôn Hra Ea Hning cho biết, buôn có 400 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Êđê, có 110 hộ nghèo, hơn 50 hộ cận nghèo. Người dân làm nông trồng cà phê, lúa. "Hôm nay được trao tặng một ngôi nhà sàn truyền thống, bà con trong buôn rất vui mừng. Ngoài ra còn có một giếng khoan sinh hoạt được lắp đặt hệ thống bơm điện. Thay mặt buôn tôi cảm ơn các cấp chính quyền, nhà tài trợ đã quan tâm", trưởng buôn Hra Ea Hning chia sẻ.

Trao tặng nhà sàn truyền thống cho phụ nữ Êđê dệt thổ cẩm ảnh 4

Hội chữ thập đỏ huyện tặng quà cho trẻ em

Tại buổi lễ, Hội chữ thập đỏ huyện tặng hơn 100 phần quà cho trẻ em trong buôn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.